Châu Âu “bối rối” khi người dân cởi trần vì nắng nóng kỷ lục thiêu đốt

Đã đăng vào 27/06/2019 lúc 11:21

Một đợt nắng nóng dữ dội đã bao trùm các khu vực của Châu Âu và đã thiết lập một số kỷ lục với một số ngày nhiệt độ cực cao.

Người dân Paris, giống như nhiều nơi khác ở Châu Âu, tập trung tại các bể bơi công cộng vì nắng nóng. Ảnh: AFP.

Straits Times cho hay, khi sóng nhiệt leo thang mức cao nhất vào cuối tuần này, tại một số vùng ở Pháp, Đức, Ba Lan và Tây Ban Nha, nhiệt độ đã gần hoặc vượt quá 37,8 độ C. Thậm chí, tại Thụy Sĩ, có nhiều địa điểm nhiệt độ đã vượt quá 30 độ C.

Giới chức nâng mức cảnh báo hôm thứ Tư (26.6) khi sóng nhiệt đe dọa tăng cao với nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C.

Cái nóng nghẹt thở không chỉ tác động tới giao thông, gây ra các vụ cháy rừng mà còn dẫn tới tranh cãi về vấn đề khỏa thân nơi công cộng khi một số người dân ở Đức cởi đồ do nắng nóng, theo AFP.

Trong khi các kỷ lục về nắng nóng sẽ tiếp tục bị phá vỡ trong những ngày tới, một số "cột mốc lịch sử" đã được thiết lập khi sóng nhiệt tăng lên.

Cơ quan khí tượng của Pháp Meteo-France cho hay, nước này đã có ngày tháng 6 đạt kỷ lục nóng nhất hôm 26.6 với nhiệt độ cao trung bình là 34,9 độ C.

Ở Đức, trạm khí tượng ở Brandenburg đã đo được nhiệt độ lên 38,6 độ C vào chiều 26.6, trở thành nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận tại nước này trong tháng 6.

Một vụ hỏa hoạn xảy ra trong khu rừng cách 90km về phía tây nam Berlin từ đầu tuần này đã tàn phá khoảng 100ha và được dập tắt hôm thứ Tư.

Tại Munich, các nhân viên bảo vệ lệnh cho một nhóm phụ nữ cởi trần tắm nắng bên bờ sông Isar mặc đồ vào. Động thái này đã gây tranh luận trên truyền thông và nhật báo Sueddeutsche Zeitung của Munich cho hay, trong một cuộc họp hội đồng thành phố hôm 26.6, một động thái khẩn đã được đưa ra để cho phép cởi trần tắm nắng.

Tại Brandenburg, cảnh sát đã đưa ra cảnh báo một nam giới khỏa thân lái xe máy, chỉ đội mũ bảo hiểm và đi dép.

Trong khi đó, Ba Lan lập kỷ lục nhiệt độ tháng 6 với mức 38,2 độ C được ghi nhận tại Radzyn – phía đông nước này.

Cộng hòa Czech dường như cũng lập kỷ lục trong tháng 6 với nhiệt độ 38,9 độ C được ghi nhận tại Doksany, phía tây bắc Prague.

Không chỉ nhiệt độ ban ngày ở mức cao kỷ lục, nhiệt độ ban đêm cũng ở mức cao gây nguy hiểm cho những người không có điều hòa hoặc nhóm người dễ bị tổn thương như người gia và trẻ nhỏ.

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở Nice, Pháp là 26 độ C trong ngày 26.6. Tuy nhiên, AFP cho hay, mức thấp này có thể là khởi đầu lớn cho mức nhiệt cao hơn vào ban ngày.

Trong hôm nay (27.6), Pháp có thể đối mặt với nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong tháng 6 hoặc bất kỳ tháng nào với phần lớn đất nước trong mức cảnh báo về nhiệt độ.

Nhiệt độ cao nhất thời hiện đại trong tháng 6 ở Pháp là 41,5 độ C, nhưng một phần của miền nam nước Pháp dự kiến sẽ đạt 43 độ C trong ngày hôm nay hoặc ngày mai (28.6). Đây là mức nhiệt gần tới kỷ lục nhiệt độ (trong bất kỳ tháng nào) của Pháp, 44,1 độ C.

Một số quốc gia khác cũng có thể đối mặt với các kỷ lục nhiệt độ trong những ngày tới.

Từ Tây Ban Nha đến Ba Lan, nhiệt độ được dự báo sẽ cao hơn ít nhất 11 đến 17 độ C so với thông thường. Nhiệt độ thực tế sẽ tăng lên ít nhất 35 đến 40 độ C.

Nhiệt độ dự báo sẽ đạt tới 40,6 độ C tại Madrid trong ngày 28.6. Đây sẽ là nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận tại đây.

Mặc dù sóng nhiệt có thể đạt cực đại trong hai ngày 27 và 28.6 nhưng cũng có thể tiếp tục nắng nóng tới cuối tuần ở phần lớn tây và trung Âu. Sẽ không có bất cứ sự dịu mát nào cho tới tuần sau và có thể là chủ yếu dành cho khu vực Đông Âu.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158