Cháy chùa thiêng Tây Tạng linh thiêng ngàn năm tuổi trong ngày tết

Đã đăng vào 18/02/2018 lúc 17:01

Dù Trung Quốc khẳng định ngọn lửa bùng phát tại ngôi chùa Jokhang ở Lhasa, một trong những điểm linh thiêng và nhạy cảm nhất tại khu vực tự trị Tây Tạng của Trung Quốc.

Hình ảnh đám cháy được đưa lên mạng xã hội Twitter

Theo Tân Hoa Xã, ngọn lửa xảy ra khoảng 18g40 ngày 17-2, giờ địa phương, và đã nhanh chóng được dập tắt sau đó. 

Không có thương vong nào được ghi nhận và truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin di tích lịch sử này không bị hư hại nặng.

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một phần ngôi chùa hơn ngàn năm tuổi chìm trong khói lửa. Vụ hoả hoạn xảy ra khi người dân Tây Tạng đang đón mừng năm mới Losar.

Tuy nhiên BBC cho biết Bắc Kinh đã ngăn phát tán các hình ảnh đám cháy. Guardian dẫn lời các chuyên gia phương Tây lo ngại ngôi chùa thiêng có thể bị hư hại nặng hơn truyền thông đưa tin.

Theo chuyên gia người anh Robert Barnett, bốn giờ sau khi ngọn lửa bùng phát vẫn không có thông tin gì trên truyền thông dù có thể nhìn thấy ngọn lửa từ cách xa nhiều km.

"Tôi mong ngọn lửa không quá nghiêm trọng và các toà nhà cũ kỹ không bị hư hại quá nhiều. Đối với người Tây Tạng, Jokhang là nơi linh thiêng nhất của các thánh địa" – nhà văn Tây Tạng Tsering Woeser nói.

Chùa Jokhang được xây dựng từ thế kỷ thứ bảy và được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2000. Nơi đây lưu giữ nhiều di sản văn hoá vô cùng quý giá.

TRẦN PHƯƠNG

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158