Chỉ huy Iran bắn máy bay Ukraina: Chúng tôi bị cấm nói bất cứ điều gì

Đã đăng vào 12/01/2020 lúc 14:41

Chỉ huy Iran lệnh bắn hạ máy bay Ukraina cho biết đã thông báo về nguyên nhân thực sự ngay hôm 8.1, nhưng bị “cấm nói bất cứ điều gì”.

Hoa và nến đặt trước di ảnh của các thành viên phi hành đoàn chuyến bay 737-800 của Ukraina ngày 11.1. 2020. Ảnh: AP

“Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Iran đã nhận được thông tin về nguyên nhân thực sự khiến máy bay Ukraina rơi, ngay vào sáng 8.1 sau khi máy bay bị bắn hạ, nhưng không thông báo cho Cục Hàng không Dân dụng Iran” – chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir Ali Hajizade tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 11.1.

"Cục Hàng không Dân dụng không được thông báo về nguyên nhân máy bay rơi là do tên lửa, vì vậy họ không có thông tin gì. Tôi đã biết về chuyện này từ sáng 8.1. Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang đã thành lập một nhóm để điều tra vụ việc và những ai nhận thông tin về vụ này đều bị cách ly, còn chúng tôi bị cấm nói bất cứ điều gì” –  ông Hajizadeh tuyên bố trong cuộc họp báo được phát sóng trên kênh truyền hình IRIB.

Tướng Amir Ali Hajizade. Ảnh: AFP

Theo lời ông Hajizade, các nhân viên Cục Hàng không Dân dụng không biết gì và đã làm mọi thứ đúng đắn, do đó, mọi trách nhiệm thuộc về IRGC và Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Iran.

“Tôi đã đề nghị dừng mọi chuyến bay thương mại ở Iran cho đến khi căng thẳng với Mỹ hạ nhiệt. Nhưng những người trong Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang nói phải hỏi ý kiến chính phủ và Cục Hàng không Dân dụng không biết gì nên đã chọn cách không dừng các chuyến bay thương mại” – ông Hajizadeh nói thêm.

Theo CNN, vị chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC đổ lỗi một phần cho Mỹ về vụ bắn hạ máy bay Ukraina, nói rằng Iran đã cảnh giác cao độ sau khi Mỹ cảnh báo có thể nhằm mục tiêu vào 52 địa điểm của Iran, và trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với nước này.

Tướng Amir Ali Hajizadeh nói đơn vị của ông chịu hoàn toàn trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay Ukraina. "Khi biết tin về máy bay bị bắn rơi khiến tất 176 người thiệt mạng, tôi ước mình đã chết" – ông Hajizadeh phát biểu trên sóng truyền hình nhà nước Iran hôm 11.1.

Các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraina, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

"Lỗi của con người tại thời điểm khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ gây ra đã dẫn đến thảm họa bắn nhầm máy bay Ukraina", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên Twitter hôm 11.1.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158