Chiến hạm Mỹ tiêu diệt máy bay không người lái Iran

Đã đăng vào 19/07/2019 lúc 10:54

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 18.7 rằng tàu hải quân Mỹ đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz sau khi máy bay đe dọa tàu này. Đây là diễn biến mới nhất trong những căng thẳng đang xảy ra tại vùng Vịnh.

Tàu đổ bộ tấn công USS Boxer. Ảnh: CNN.

Ông Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng rằng máy bay không người lái đã bay lượn trong phạm vi hơn 900m của tàu USS Boxer. 

"Đây là động thái mới nhất trong số những hành động gây hấn và thù địch do Iran tiến hành nhằm vào các tàu đang hoạt động trên vùng biển quốc tế. Mỹ bảo lưu quyền bảo vệ quân nhân, các cơ sở và lợi ích của chúng tôi" – ông Donald Trump nói. 

Nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ: "Máy bay không người lái đã ngay lập tức bị phá hủy". Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin cụ thể. 

Trong khi đó, thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết, USS Boxer – một tàu đổ bộ tấn công, đã hành động phòng vệ trước máy bay không người lái nhưng cũng không nêu cụ thể liệu máy bay đó có phải của Iran không. 

Tàu USS Boxer được trang bị tên lửa chống hạm tầm ngắn RIM-7 Sea Sparrow và tên lửa đánh chặn tầm ngắn RIM-116 Rolling Airframe Missile (RAM) cũng như hệ thống vũ khí phòng thủ Phalanx CIWS. 

Thêm vào đó, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ đều đã bắt đầu trang bị nhiều hệ thống phi động lực đa dạng có khả năng bắn hạ máy bay không người lái bằng các phương tiện khác, theo USNI News.

Trong khi đó, Military cho hay, một hệ thống chống máy bay không người lái mới của thủy quân lục chiến có khả năng lắp đặt trên các phương tiện trên mọi địa hình và có khả năng phát hiện máy bay không người lái của đối phương từ tàu của hải quân đã thực hiện vụ bắn hạ máy bay không người lái của Iran. 

Một quan chức quốc phòng giấu tên tiết lộ, hệ thống tích hợp phòng không trên biển hạng nhẹ của thủy quân lục chiến, được gọi là LMADIS, đã gây nhiễu máy bay không người lái Iran tiếp cận gần tàu chiến hải quân ở eo biển Hormuz. 

Nguồn tin cho hay, tiểu đoàn thủy quân lục chiến viễn chinh số 11 đóng tại California đã được triển khai đến Trung Đông có trang bị LMADIS. Đơn vị này gồm 2.200 lính thủy đánh bộ và đang triển khai trên biển 6 tháng với nhóm sẵn sàng đổ bộ Boxer của hải quân Mỹ. 

Vụ việc là diễn biến mới nhất sau nhiều tuần Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz với cáo buộc máy bay Mỹ vi phạm không phận. Trong khi đó, Mỹ quả quyết máy bay không người lái của nước này đang hoạt động ở không phận quốc tế. 

Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi ông Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và nối lại các biện pháp trừng phạt mạnh với Iran. 

Một loạt các vụ việc đã xảy ra ở trong khu vực giao thương hàng hải sôi động nhất thế giới làm dấy lên lo ngại về khả năng chiến tranh. 

Trả lời báo giới tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng, Tehran mấp mé bờ vực chiến tranh sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái do thám của Mỹ hồi tháng trước.

Khi được hỏi việc Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran, ông Zarif nói rằng, ông chưa có thông tin về vụ việc. 

Ngoại trưởng Iran cũng cho biết, nước này có thể đảo ngược các động thái gần đây về việc phá ngưỡng làm giàu uranium theo thỏa thuận hạt nhân 2015 khi các bên của thỏa thuận tuân thủ cam kết. 

Theo France 24, khả năng đàm phán Mỹ – Iran trở nên xa vời hơn khi tàu chở dầu nước ngoài mới đây bị lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tịch thu. Mỹ đã yêu cầu Iran ngay lập tức thả tàu này đồng thời tuyên bố sẽ hành động nếu cần để đảm bảo tự do giao thương trên tuyến đường hàng hải huyết mạch này. Trong khi đó, Iran cho biết, đó là một tàu buôn lậu dầu.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158