Chiến hạm Mỹ vào Biển Đông thách thức yêu sách của Trung Quốc

Đã đăng vào 29/05/2020 lúc 15:59

Ngày 28.5, Hải quân Mỹ đưa khu trục hạm USS Mustin tới gần quần đảo Hoàng Sa trong khuôn khổ các hoạt động tự do hàng hải (FONOP), thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu USS Mustin. Ảnh tư liệu của Hải quân Mỹ

"Vào ngày 28.5 (giờ địa phương), tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Mustin (DDG 89) đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế" – CNN dẫn lời ông Anthony Junco, phát ngôn viên của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

"Bằng cách tiến hành hoạt động này, Mỹ đã chứng minh rằng các vùng nước trên nằm ngoài những gì Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải của mình dựa trên pháp lý” – ông Junco nói thêm.

Tàu USS Mustin đã đi qua khu vực 12 hải lý đảo Phú Lâm và Hòn Tháp thuộc quần đảo Hoàng Sa. Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm. Trung Quốc đã xây một sân bay trên đảo Phú Lâm và trước đây đã hạ cánh máy bay ném bom chiến lược ở đó. 

Lầu Năm Góc gần đây tiết lộ rằng một tàu Trung Quốc vào ngày 14.4 đã tiến hành "các cuộc diễn tập không an toàn và không chuyên nghiệp" gần tàu USS Mustin "đang tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế" – theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn.

Hải quân Mỹ đã 2 lần đưa tàu vào Biển Đông trong một nỗ lực tương tự để thách thức các yêu sách phi lý của Trung Quốc đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước và thực hiện một chiến dịch như vậy gần Hoàng Sa vào tháng Ba.

Quân đội Mỹ gần đây đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách lợi dụng đại dịch COVID-19 để đạt được lợi thế quân sự và kinh tế trong khu vực.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158