Chiến hạm, tên lửa Patriot Mỹ “rầm rập” đến Trung Đông đối phó Iran

Đã đăng vào 11/05/2019 lúc 15:22

Lầu Năm Góc tuyên bố đang triển khai một tàu tấn công đổ bộ và một dàn tên lửa Patriot tới Trung Đông, để tăng cường cho lực lượng tàu sân bay được điều đến để chống lại các mối đe dọa cáo buộc từ Iran.

Tàu tấn công đổ bộ USS Arlington. Ảnh: AFP.

Hãng tin AFP cho hay, tàu USS Arlington vận chuyển thủy quân lục chiến, các phương tiện đổ bộ, tàu đổ bộ thông thường và trực thăng cùng với hệ thống tên lửa Patriot sẽ được bổ sung vào cụm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và lực lượng đặc nhiệm ném bom B52 đang hướng về vùng Vịnh. Động thái này diễn ra sau khi có thông tin tình báo rằng Iran đang có kế hoạch triển khai một số cuộc tấn công trong khu vực

Việc triển khai nhằm "đáp lại các dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng cao độ của Iran trong việc tiến hành các hoạt động tấn công chống lại các lực lượng Mỹ và những lợi ích của chúng tôi" – thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

"Bộ Quốc phòng tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Iran, quân đội và các lực lượng ủy nhiệm của họ" – thông báo nêu thêm.

Đặc biệt, Lầu Năm Góc nhấn mạnh, Mỹ không tìm kiếm một cuộc xung đột với Iran nhưng sẽ ở trong trạng thái sẵn sàng bảo vệ các lực lượng Mỹ và lợi ích của nước này trong khu vực.

Cuối tuần trước, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump John Bolton tuyên bố triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln và các máy bay ném bom. Ông bày tỏ mong muốn gửi một thông điệp "rõ ràng và không thể nhầm lẫn" tới Iran về bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hoặc đối tác của Mỹ trong khu vực.

Theo AFP, Mỹ không nêu cụ thể các mối đe dọa là gì nhưng chỉ trích rằng đó là phản ứng thái quá và không cần thiết làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đáp lại các động thái này, Iran tuyên bố đình chỉ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc mà Mỹ đã rút khỏi năm ngoái.

Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng, hôm 9.5, ông Donald Trump sẵn sàng trao đổi với lãnh đạo của Tehran."Những gì tôi muốn từ phía Iran là họ gọi cho tôi" – ông Donald Trump nói. "Chúng tôi không muốn họ có vũ khí hạt nhân" – ông nói thêm.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158