Chiến lược giữ thế thượng phong của Triều Tiên

Đã đăng vào 13/03/2018 lúc 16:03

Ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên, do đặc sứ Hàn Quốc chuyển trao, Bình Nhưỡng hoàn toàn không đưa ra một phản ứng nào.

Tuần hành vì hòa bình ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Theo AFP, thái độ im lặng suốt mấy ngày qua của Triều Tiênđược giới chuyên gia xem là "chiến lược giữ thế thượng phong".

Giáo sư Koh Yu-hwan, đại học Dongguk lưu ý, ông Kim Jong-un chỉ mới nhắn tin bằng miệng qua trung gian Seoul. Đối với Triều Tiên, thông điệp miệng không có nghĩa là lời mời chính thức. Thông báo chính thức phải dựa trên thỏa thuận liên chính phủ kèm theo thời gian và địa điểm.

Theo nhà phân tích này, có lẽ Bình Nhưỡng muốn tự mình tiếp cận với Washington trước khi có phản ứng chính thức.

Cho đến bây giờ, chỉ có Washington thông báo thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào tháng 5 và chỉ có Seoul loan tin thượng đỉnh Hàn-Triều vào tháng 4.

Chuyên gia Konstantin Asmolov, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông Nga cho rằng, cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể xảy ra, nhưng khả năng ký một hiệp ước hòa bình giữa hai nước là rất nhỏ.

Trước đó, ông Kim Jong-un trong cuộc hội đàm với đại diện Hàn Quốc cho biết, ông sẵn sàng phi hạt nhân hoá nếu không còn mối đe dọa quân sự với Triều Tiên.

"Khi người Hàn Quốc báo điều này cho người Mỹ, họ đã gỡ bỏ chữ "nếu" này", chuyên gia nói. Ông cho biết thêm, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên, nhiều sự kiện có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các bên, ví dụ như cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158