Chiến thuật “nhường” tâm điểm chú ý cho vợ và em gái của ông Kim Jong-un

Đã đăng vào 18/04/2018 lúc 15:24

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đang nỗ lực trong chiến thuật làm mới hình ảnh khi chuyển sự chú ý sang những người phụ nữ bên cạnh mình.

Bà Kim Yo-jong (trái) và bà Ri Sol-ju (phải) ngồi cùng quan chức Trung Quốc (giữa) xem biểu diễn của đoàn nghệ thuật Trung Quốc. Ảnh: KCNA/AP.

AP nhận định, trong vài tháng qua, sự chú ý của công chúng quốc tế chuyển dần sang bà Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un cũng như vợ ông – bà Ri Sol-ju.

 

 

 

Vai trò của bà Kim Yo-jong và Ri Sol-ju trở nên nổi bật hơn khi Bình Nhưỡng bắt đầu chiêu "tấn công quyến rũ" cùng với loạt cuộc gặp thượng đỉnh và các động thái ngoại giao quan trọng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Truyền thông Hàn Quốc cho hay, nhiều khả năng, khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27.4 tới tại khu phi quân sự liên Triều, ông Kim Jong-un có kế hoạch để phu nhân tháp tùng. Nếu động thái này thực sự xảy ra được xem là phù hợp với xu hướng hiện tại của Triều Tiên.

Trước đó, bà Ri Sol-ju gây được ấn tượng tốt khi tháp tùng ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau thượng đỉnh liên Triều, lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp Tổng thống Donald Trump vào tháng 5 hoặc tháng 6, gợi lên khả năng bà Ri Sol-ju sẽ gặp bà Melania Trump.

Trong tuần qua, vị thế của bà Ri Sol-ju có sự “nâng cấp” khi bà được truyền thông nhà nước gọi là "Đệ nhất phu nhân tôn kính". Tờ Chosun Ilbo cho hay, cách gọi này không được sử dụng ở Triều Tiên kể từ năm 1974. Trước đây, vợ ông Kim Jong-un chỉ được gọi đơn giản là "đồng chí Ri".

Em gái ông Kim Jong-un cũng có sự hiện diện mạnh mẽ hơn, mà mở đầu là việc trở thành thành viên đầu tiên của gia đình lãnh đạo Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc dự lễ khai mạc Olympic PyeongChang. Tại đây, em gái ông Kim Jong-un nhanh sóng "chiếm sóng" truyền thông. Một trong những khoảnh khắc đáng chú ý nhất là khi Tổng thống Moon Jae-in đứng bắt tay bà Kim Yo-jong tại lễ khai mạc trong khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng ở hàng ghế VIP gần đó.

Trước đó, sự xuất hiện công khai của Kim Yo-jong tại Bình Nhưỡng chỉ giới hạn trong các sự kiện không thường xuyên và bà xuất hiện bên cạnh anh trai trong vai trò hỗ trợ. Tên của bà hầu như không được đề cập trên truyền thông nhà nước. Nhưng sau chuyến thăm Hàn Quốc, sự trở lại Triều Tiên của bà và phái đoàn được đăng tải trên trang nhất. Kim Yo-jong cũng hiện diện bên cạnh anh trai khi phái đoàn cấp cao Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng vào tháng 3.

Mới đây nhất, hôm 15.4, bà Kim Yo-jong và bà Ri Sol-ju tiếp tục xuất hiện trên trang nhất cơ quan ngôn luận của Đảng Lao Động Triều Tiên khi tiếp phái đoàn cao cấp của Trung Quốc và xem vũ đoàn ballet quốc gia Trung Quốc trình diễn.

AP nhận định, sự kiện có thể coi là dấu mốc quan trọng, là lần duy nhất "đệ nhất phu nhân tôn kính" được truyền thông nhà nước đưa tin khi dự sự kiện mà không có lãnh đạo Kim Jong-un hiện diện.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158