Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, chứng khoán toàn Châu Á “lao đao”

Đã đăng vào 12/05/2019 lúc 12:06

Tâm điểm sự chú ý của thị trường tài chính tuần này là căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Mỹ thông báo nâng thuế với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Thị trường chứng khoán Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng lập tức có phản ứng trước thông tin trên.

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung có nguy cơ ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

Chứng khoán Châu Á rơi vào trạng thái trái chiều khi Mỹ chính thức nâng thuế lên 25% với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc”, chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán MB nhận định trong báo cáo mới công bố.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả Mỹ ngay sau khi nước này tăng thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng không nêu chi tiết.  

Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc đã áp thuế lên 110 tỉ USD hàng Mỹ. Việc ông Trump nâng thuế áp lên hàng Trung Quốc đẩy chiến tranh thương mạiMỹ-Trung lên một ngưỡng mới, có nguy cơ gây ra những xáo trộn mới trên thị trường tài chính toàn cầu và đẩy cao nỗi sợ về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu. 

Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật Bản giảm 0,27%. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa tăng mạnh dù có lúc giảm bớt đà leo dốc vào buổi sáng.

Chỉ số Shanghai tăng 3,1%, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 4 tới nay. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cộng 270,93 điểm (tương đương 0,96%). Trên thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tiến 6,03 điểm (tương đương 0,29%), còn chỉ số ASX 200 của Australia cộng 15,6 điểm (tương đương 0,25%). 

Tại Việt Nam, trong phiên giao dịch cuối tuần qua, thị trường trong nước bật tăng ngay từ khi mở cửa sau khi ông Trump nói đã nhận "một bức thư tuyệt vời" từ ông Tập Cận Bình và cho biết Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể đạt được một thỏa thuận tuần này.

Chỉ số VNIndex có lúc tăng hơn 6 điểm và chỉ phản ứng nhẹ khi tin áp thuế chính thức được công bố vào cuối phiên sáng. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy sau chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp đã kéo chỉ số lên mạnh mẽ trong phiên chiều và kết thúc phiên ở gần mức cao nhất bất chấp áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn chưa chấm dứt. 

Lúc đóng cửa, chỉ số VNIndex tiến 5,54 điểm (+0,58%) lên 952,55 điểm, trong khi chỉ số VN30 cũng vọt 4,95 điểm (+0,57%) đạt 876,45 điểm. Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ trong phiên hôm nay, họ tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 212 tỉ đồng và đây đã là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp. 

"Thị trường đang rất nhạy cảm với thông tin cả bên trong lẫn bên ngoài. Dấu hiệu tích cực ở phiên này là có sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt bất chấp thanh khoản thấp và khối ngoại vẫn duy trì áp lực bán ròng", chuyên gia của MBS nhận định.  

Nhìn chung, thông tin được giới đầu tư chờ đợt cả tuần nay cũng đã ra, dù đàm phán cuối tuần này có kết quả như thế nào thì thị trường cũng đã có thời gian chiết khấu, mua phiên này có thể gặp rủi ro khi đàm phán thất bại tuy nhiên thị trường lại đón nhận trong trạng thái ngược lại là điều đáng suy nghĩ. Chuyên gia của MBS cho rằng việc thị trường Châu Á phiên cuối tuần và thị trường Châu Âu lúc mở cửa tích cực sẽ là dấu hiệu hỗ trợ cho thị trường ở tuần mới.

L.H

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158