Chiến trường tây nam Syria bùng nổ sau 5 ngày tạm im tiếng súng

Đã đăng vào 12/07/2018 lúc 11:10

Các cuộc không kích của Nga và các cuộc đụng độ dữ dội diễn ra trong ngày 11.7 làm rung chuyển phần lãnh thổ phía tây nam Syria do một nhánh của nhóm khủng bố IS kiểm soát.

Tỉnh Daraa ngày 7.7. Ảnh: AFP.

Phần lớn tỉnh Daraa đã im tiếng súng kể từ hôm 6.7, kết thúc 3 tuần đụng độ, sau khi đạt được lệnh ngừng bắn giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ Syria.

Tuy nhiên, nhóm Jaish Khaled bin Walid – một nhánh của IS kiểm soát vùng nông thôn phía tây Daraa không thuộc các nhóm khủng bố đã đình chiến. 

Theo cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), sáng 11.7, các chiến đấu cơ Nga đã bắt không kích thị trấn Saham al-Golan do Jaish Khaled bin Walid kiểm soát.

"Các cuộc không kích của Nga nhằm vào Saham al-Golan diễn ra sáng nay với hàng chục hỏa lực nã vào thị trấn", Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết.

IS đáp trả bằng cách tấn công hướng về phía nam Heet – thị trấn do lực lượng nổi dậy kiểm soát nhưng gần đây đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và về tay chính phủ Syria.

"IS xông vào Heet, kích nổ một bom xe và tấn công ở đây cũng như ném bom ác liệt làng Zaizun gần đó", ông Abdel Rahman nói.

Theo AFP, cuộc đụng độ hôm 11.7 trải rộng trong khu vực ít nhất 10km từ ranh giới đình chiến tới cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng và chỉ cách Jordan 4km.

Lường trước cuộc tấn công, trong những ngày gần đây, hàng nghìn người đã chạy trốn khỏi khu vực do IS kiểm soát đi về phía cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

AFP nhận định, phía nam Syria có vị trí chiến lược mà Tổng thống Bashar al-Assad cần phải giành được.

Với sự hậu thuẫn của Nga, quân đội Syria bắt đầu tấn công tỉnh Daraa ngày 19.6. Cuộc đụng độ kết thúc hôm 6.7 khi Mátxcơva làm trung gian để phiến quân đầu hàng, nộp vũ khí và giao quyền kiểm soát các thị trấn cho quân đội chính phủ Damascus.

Damascus hiện kiểm soát khoảng 80% tỉnh Daraa, trong khi các nhóm quân chiếm khoảng 15%, theo SOHR. Các khu vực của lực lượng nổi dậy chiếm đóng bao gồm phía tây Daraa và các huyện phía nam xung quanh thủ phủ tỉnh.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158