Chile “vô địch” tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ Latinh

Đã đăng vào 15/03/2021 lúc 9:15

Từng nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới vì COVID-19, Chile hiện thuộc nhóm hàng đầu trong số các quốc gia về tiêm vaccine ngừa bệnh dịch này.

Chile vẫn đang thực hiện việc tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: AFP

 

Với hơn 25% người dân đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine, đất nước 19 triệu dân này là nhà vô địch của Mỹ Latinh và trên toàn cầu, chỉ sau Israel, các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Anh về việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Điều đó khác xa so với thời kỳ đầu của đại dịch, khi Chile bị chỉ trích vì không có khả năng truy vết và cách ly những người bị nhiễm bệnh.

Vậy điều gì đã làm nên thành công này?

Các quan chức chính phủ và các chuyên gia y tế cho biết, nước này đã sớm đàm phán với các nhà sản xuất vaccnie.

Trong những tháng đầu tiên của đại dịch, Chile đã rất khó khăn trong việc chống dịch, chính phủ không thể kiểm soát sự lây lan của virus mặc dù có những hạn chế bao gồm việc phong tỏa bắt buộc.

Ông Andrés Couve, Bộ trưởng Khoa học Chile, nói với AP rằng các cuộc đàm phán chính thức của Chile với các công ty sản xuất vaccine đã bắt đầu vào tháng 4 năm ngoái, chỉ một tháng sau khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch.

Đến tháng 6 năm 2020, Chile đã ký hợp đồng với Sinovac về việc cung cấp một lô sớm sau khi vaccine được phê duyệt sử dụng.

Chile là một phần của thử nghiệm lâm sàng vaccine Sinovac bắt đầu vào tháng 12.2020 với sự tham gia của 2.300 nhân viên y tế. Chính phủ không công bố kết quả, chỉ nói rằng kết quả tốt.

Các thử nghiệm đối với vaccine của AstraZeneca, Janssen và công ty dược phẩm Trung Quốc CanSino cũng đã được thực hiện ở Chile, và những kết quả đó cũng không được tiết lộ.

Chile đã nhận được lô vaccine đầu tiên vào tháng 12.2020, khoảng 21.000 liều từ Pfizer, nhưng số lượng này ít hơn so với hứa hẹn. Nước này ngay lập tức bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế. Đến cuối tháng 1.2021, Chile đã nhận được 4 triệu liều đầu tiên từ Sinovac và đã có thể tăng tốc độ tiêm chủng. Việc tiêm chủng bắt đầu được triển khai vào tháng Hai.

Chile đã thực hiện hơn 100.000 mũi tiêm hàng ngày kể từ đầu tháng Hai và con số đó đã tăng hơn gấp ba lần trong tuần này.

Không có quốc gia nào khác ở Mỹ Latinh đạt được thành công như Chile. Ví dụ, Brazil mới chỉ tiêm vaccine cho 4% dân số và Argentina khoảng 3%.

Bộ trưởng Y tế Enrique París cho biết, Chile hiện đã đảm bảo được 35 triệu liều vaccine để tiêm chủng cho 15 triệu người và nước này đã giúp đỡ các quốc gia khác.

NGỌC KHÁNH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158