Chính quyền ông Biden chặn lệnh ông Trump ký vào 2 ngày cuối tại vị

Đã đăng vào 19/01/2021 lúc 15:01

Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ vẫn duy trì lệnh cấm đi lại quốc tế, đảo ngược lệnh Tổng thống Donald Trump vừa ký trước khi rời nhiệm sở 2 ngày.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AFP

Ngày 18.1, Tổng thống Donald Trump dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với công dân không phải là người Mỹ từ hầu hết Châu Âu và Brazil, nhưng chính quyền sắp tới của ông Joe Biden tuyên bố sẽ giữ nguyên những hạn chế này.

Tờ USA Today dẫn lời bà Jen Psaki, người sẽ là thư ký báo chí của Nhà Trắng trong chính quyền ông Joe Biden viết: “Với tình hình đại dịch ngày càng tồi tệ và nhiều biến thể dễ lây lan hơn đang xuất hiện trên khắp thế giới, đây không phải là lúc dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế”.

Bà Psaki đã lên tiếng ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với 26 quốc gia Châu Âu, Vương quốc Anh và Ireland cũng như Brazil – bắt đầu từ ngày 26.1, sáu ngày sau khi ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20.1.

Song song với việc chấm dứt các hạn chế theo lệnh của ông Donald Trump, quy định mới về yêu cầu xét nghiệm COVID-19 cho tất cả du khách quốc tế cũng sẽ có hiệu lực vào ngày 26.1.

Đưa ra các quy định mới về việc hành khách bay các chặng quốc tế phải chứng minh họ đã xét nghiệm COVID-19 âm tính, ông Donald Trump tuyên bố rằng, "hành động này là cách tốt nhất để tiếp tục bảo vệ người Mỹ khỏi COVID-19 trong khi đảm bảo việc đi lại an toàn”.

Ông Donald Trump cho biết, các hạn chế đi lại sẽ vẫn được áp dụng đối với du khách từ Trung Quốc và Iran.

Khi thông báo rằng ông Joe Biden sẽ giữ nguyên tất cả các hạn chế, bà Psaki đã trích dẫn lời khuyên của đội ngũ y tế chính quyền mới.

“Trên thực tế, chúng tôi có kế hoạch tăng cường các biện pháp y tế cộng đồng xung quanh việc đi lại quốc tế để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19” – bà Psaki nói.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158