Choáng với lối sống xa hoa của cựu đệ nhất phu nhân Malaysia

Đã đăng vào 21/05/2018 lúc 15:34

Hồi đầu năm 2015, khi người dân Malaysia phản đối kế hoạch thuế tiêu thụ của chính phủ, đệ nhất phu nhân lúc đó đã phàn nàn về chi phí gia tăng cho thợ làm tóc của bà.

Cựu Thủ tướng Najib Razak và phu nhân Rosmah Mansor. Ảnh: Reuters

Bà Rosmah Mansor, vợ cựu Thủ tướng thất cử Najib Razak, than thở trong một bài phát biểu tại một diễn đàn về luật thuế rằng bà phải trả 1.200 ringgit (300 USD) cho một lần làm tóc, vào thời điểm mức lương tối thiểu ở Malaysia chỉ là 900 ringgit/tháng (225 USD).

Bình luận của bà Rosmah khiến nhiều người Malaysia nổi giận, bởi trước đó họ đã nhìn thấy những chiếc đồng hồ và túi xách đắt tiền của bà Rosmah mỗi khi bà xuất hiện cùng chồng. Nhưng do truyền thông bị kiểm soát, nên có rất ít lời chỉ trích công khai về lối sống xa hoa của bà.

Nhưng giờ đây, sau khi cảnh sát tịch thu hàng trăm túi xách, trong đó có những chiếc Hermes đắt tiền, cùng vô số trang sức từ nhà ông Najib hôm 18.5, công chúng mới tập trung vào bà Rosmah.

Người dân Malaysia đang đòi hỏi làm rõ làm thế nào mà bà Rosmah đủ tiền cho cuộc sống xa xỉ như vậy. Nhiều người thậm chí còn so sánh bà Rosmah với bà Imelda Marcos, người đã để lại hơn 1.200 đôi giày sau khi chồng bà là cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos bị lật đổ năm 1986.

Tiền vàng, nữ trang, đồng hồ, túi xách đắt tiền… cảnh sát tịch thu từ nhà ông Razak Najib.

Bà Rosmah từ lâu đã bảo vệ lối sống của mình. "Có những món đồ phụ kiện và quần áo tôi mua bằng tiền của mình. Thế thì có gì sai?" – bà Rosmah, 66 tuổi, viết trong cuốn tiểu sử xuất bản năm 2013.

"Là một người phụ nữ và là vợ của một nhà lãnh đạo, tôi phải trang điểm, gọn gàng và chăm sóc cho mỗi lần xuất hiện của mình. Thật đáng xấu hổ cho người Malaysia nếu các nước khác lấy bà vợ lôi thôi của Thủ tướng Malaysia ra làm trò cười" – bà Rosmah nói.

Thông qua công ty luật, bà Rosmah hôm 19.5 ra tuyên bố yêu cầu các nhà chức trách tuân theo quy định của pháp luật và làm đúng quy trình.

Gần 300 hộp đựng túi xách của các thương hiệu nổi tiếng, cùng hàng chục túi xách đựng tiền mặt và nữ trang đã được cảnh sát tịch thu ở nhà ông Najib. Cảnh sát cho biết trong số đó có những chiếc túi Birkin, Hermes, có giá lên đến hàng trăm nghìn USD, cùng các thương hiệu khác như Chanel, Loius Vuitton, Oscar de la Renta, và hàng chục chiếc đồng hồ đắt tiền.

Bộ Tư pháp Mỹ trong một vụ kiện dân sự năm ngoái cho biết, khoản tiền đánh cắp từ quỹ đầu tư 1MDB đã được dùng để mua nữ trang cho bà Rosmah, gồm 27 triệu USD cho một viên kim cương hồng quý hiếm, và 1.3 triệu USD cho 27 dây chuyền vàng.

Bà Rosmah sinh năm 1951 tại Kuala Pilah, một thị trấn nhỏ ở bang Negeri Sembilan. Bà học ngành xã hội học và nhân chủng học tại một trường đại học công lập địa phương, trước khi học thạc sĩ tại Đại học bang Louisiana ở Mỹ. Cuốn tiểu sử của bà cũng nhắc đến những khó khăn tài chính khi bà là sinh viên, và khi bà làm công việc đầu tiên ở một ngân hàng nông nghiệp với mức lương 800 ringgit/tháng (200 USD).

Bà Rosmah nghỉ việc vào năm 1987 để kết hôn với ông Najib, khi đó là Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Malaysia.

Sau khi ông Najib trở thành Thủ tướng Malaysia, bà Rosmah tập trung vào công việc từ thiện, giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, các nhóm ủng hộ phụ nữ, y tế và thể thao.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158