Chồng CFO Huawei sẵn sàng chi hơn 11 triệu USD bảo lãnh vợ

Đã đăng vào 11/12/2018 lúc 16:07

Một thẩm phán người Canada cho biết, ông không hài lòng với các điều kiện kèm theo yêu cầu bảo lãnh từ phía giám đốc tài chính (CFO) Huawei TechnologiesMạnh Vạn Châu trong phiên tòa ngày 10.12.

Ông Lưu Hiểu Tông (trái) – chồng bà Mạnh Vạn Châu. Ảnh: Bloomberg.

Thẩm phán William Ehrcke của Tòa án tối cao British Columbia, Canada bày tỏ nghi ngại về việc ông Lưu Hiểu Tông –  chồng bà Mạnh Vạn Châu, có thể đóng vai trò như một người bảo lãnh nếu bà được tại ngoại.

Mặt khác, thẩm phán cũng nói rằng, không thể đảm bảo tránh được rủi ro về việc đào tẩu nếu tòa án chấp thuận cho bà Mạnh được tại ngoại. Thẩm phán đã hoãn phiên tòa sang ngày 11.12. 

Công tố viên John Gibb-Carsley cũng cho hay, công tố viên có mối quan ngại về việc để ông Lưu đóng vai trò như người bảo lãnh vì ông này không có nhiều sự kết nối với Canada và Vancouver.

Trước đó, luật sư của bà Mạnh thông tin, chồng bà sẽ chấp nhận khoản bảo lãnh tương đương 15 triệu đô Canada (hơn 11 triệu USD) bao gồm tiền mặt và bất động sản của vợ chồng ông ở Vancouver để bảo lãnh vợ ra khỏi giam giữ trong thời gian xét xử ở Canada. Gia đình bà Mạnh cam kết sẽ đảm bảo bà tuân thủ các điều khoản tại ngoại do tòa quy định, theo luật sư bào chữa  – ông David Martin.

Vợ chồng bà Mạnh sở hữu 2 ngôi nhà trị giá hơn 20 triệu đô Canada, theo hồ sơ tài sản và một bản khai của bà Mạnh.

Luật sư Martin nhấn mạnh, bà Mạnh có danh tiếng và lòng tự trọng. Do đó, bà sẽ tuân thủ quy định của tòa án khi được tại ngoại.

Với câu hỏi của Thẩm phán Ehrcke về khả năng ông Lưu đóng vai trò như người quản lý vợ trong thời gian tại ngoại, đặc biệt là khi tòa không thể lệnh cho ông Lưu ở lại Canada, luật sư Martin cho biết, ông không nắm rõ về tình trạng quốc tịch của ông Lưu tại Canada. Tuy nhiên, cam kết bảo lãnh mà  đội ngũ pháp lý phía bà Mạnh đề xuất bao gồm bất động sản trị giá 14 triệu đô Canada và 1 triệu đô Canada tiền mặt, theo Bloomberg. 

Trước đó, chuyên gia Scot Filer đã làm chứng để giải thích việc có thể tìm ra tung tích bà Mạnh trong trường hợp bà được tại ngoại. Giám đốc điều hành của công ty quản lý rủi ro Lions Gate và cựu thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Canada cho hay, việc sử dụng 2 nhân viên an ninh cùng lúc, cùng với một tài xế và công nghệ để giám sát bà Mạnh sẽ giảm thiểu rủi ro bà đào tẩu. 

Theo luật sư Martin, CFO Huawei sẽ trả tiền cho các hoạt động an ninh, động thái như sự bảo đảm bổ sung rằng bà sẽ không tẩu thoát khỏi Canada nếu được tại ngoại.

Khi công tố viên Gibb-Carsley lập luận phản đối việc bảo lãnh vì bà Mạnh rất giàu có, do đó có thể dễ ràng trả bất cứ khoản tiền bảo lãnh nào sau đó bỏ trốn. Ông nói thêm rằng, kể từ khi biết được về cuộc điều tra, bà Mạnh cũng như nhiều lãnh đạo Huawei đã dừng đi đến Mỹ.

Các luật sư của bà Mạnh lần lượt lập luận rằng, thân chủ không có tiền án, với các nhân chứng có uy tín cao và khẳng định thân chủ có mối quan hệ thực sự đảm bảo rằng bà sẽ ở lại Vancouver. Ngoài ra, các luật sư cũng đề cập tới lý do về sức khỏe, trong đó có cả việc phải dùng thuốc hàng ngày. 

Thêm vào đó, các luật sư cho biết, bà Mạnh chỉ có 2 hộ chiếu hợp lệ – từ Trung Quốc và Hong Kong – hiện đã bị tịch thu. Do đó, bà không thể lên bất kỳ chuyến bay thương mại nào. Địa điểm duy nhất bà có thể di chuyển trên đất liền là Mỹ – nơi đang tìm cách dẫn độ bà.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158