Chủ tịch Tập Cận Bình nhận lời mời thăm Triều Tiên

Đã đăng vào 10/01/2019 lúc 16:13

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận lời mời thăm Bình Nhưỡng sau cuộc gặp lần thứ 4 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bắc Kinh hôm 8.1. Ảnh: Tân Hoa xã

"Ông Tập Cận Bình đã nhận lời mời" – hãng thông tấn KCNA đưa tin ngắn gọn ngày 10.1 và không cung cấp chi tiết về kế hoạch này.

Hôm 9.1, ông Kim Jong-un đã trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày, nơi ông đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và thăm một khu vực phát triển kinh tế ở Bắc Kinh.

Triều Tiên đã nhiều lần mời ông Tập Cận Bình thăm Bình Nhưỡng. Hồi tháng 9, Triều Tiên mời nhà lãnh đạo Trung Quốc sang dự kỷ niệm quốc khánh, khi quan hệ giữa hai nước đang đà phát triển. Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái nói rằng ông Tập Cận Bình sẽ "sớm" thăm Triều Tiên.

Tân Hoa xã không đề cập đến lời mời, nhưng nói rằng Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực liên tục của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa, đồng thời kêu gọi Mỹ và Triều Tiên gặp nhau "giữa chừng", ủng hộ các nhượng bộ từ cả hai phía để đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai theo kế hoạch giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Trung Quốc ủng hộ việc Triều Tiên tuân thủ hướng đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo, ủng hộ việc cải thiện liên tục quan hệ liên Triều" – Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nói.

"Trung Quốc cũng ủng hộ Triều Tiên và Mỹ tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh và đạt được kết quả, đồng thời hỗ trợ các bên liên quan giải quyết những mối quan tâm pháp lý chính đáng thông qua đối thoại. Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ gặp nhau ở giữa chặng đường đàm phán tiếp theo" – Tân Hoa xã viết.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un công nhận vai trò của Trung Quốc trong những tiến triển trên bán đảo Triều Tiên.

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã lắng dịu từ năm ngoái, và vai trò quan trọng của Trung Quốc trong quá trình này là rất rõ ràng. Triều Tiên đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc" – ông Kim Jong-un nói.

"Triều Tiên sẽ nỗ lực cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ-Triều để đạt được kết quả được cộng đồng quốc tế hoan nghênh" – ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158