Chuyên gia nhận định Mỹ và Iran sẽ không bao giờ chiến tranh

Đã đăng vào 08/07/2019 lúc 13:57

Mặc dù cuộc chiến ngôn từ gay gắt giữa Mỹ và Iran đã đạt đến điểm sôi, nhưng nhiều khả năng hai nước sẽ không nổ súng chống lại nhau vì hai bên đều biết rằng "không có giải pháp quân sự nào".

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Ảnh: AP

Naveed S.Sheikh, chuyên gia về quan hệ quốc tế và nghiên cứu Trung Đông tại Trường nghiên cứu xã hội, chính trị và toàn cầu, Đại học Keele, Anh cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng kế tiếp của Anh phải suy nghĩ cẩn trọng trước khi leo thang căng thẳng với Iran. Tuy nhiên, ông cho rằng sẽ không có chiến tranh Mỹ-Iran.

"Chính sách kép bên miệng hố chiến tranh Mỹ-Iran có động lực riêng. Một mặt nó giúp củng cố sự ủng hộ của Mỹ giữa các đồng minh, đặc biệt là Saudi Arabia và Israel, mặt khác những hành động khiêu khích của Iran nhằm trấn an các đồng minh nước này, đặc biệt là Syria và Hezbollah rằng Tehran sẽ không bị đe dọa đến mức phải từ bỏ vai trò quan trọng trong khu vực" – ông Sheikh nói với tờ Express.

"Do đó, nhìn nhung dù có leo thang cả về mặt ngoại giao và khẩu chiến, nhưng các bên cuối cùng đều thừa nhận rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc cạnh tranh địa chính trị ở Trung Đông" – Sheikh bình luận.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran "hãy cẩn thận" với các mối đe dọa sau khi Tehran tuyên bố nâng mức làm giàu uranium lên 5%, vượt quá giới hạn 3,67% như quy định trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Anh từ trước đến nay đã cố gắng cùng Đức, Pháp và Châu Âu giữ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào tháng 5 năm ngoái.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Anh và Iran cũng gia tăng sau khi thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran ở Gibraltar, cáo buộc tàu này chở dầu cho Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Điều này khiến Iran lập tức đe dọa, nếu Anh không thả tàu chở dầu, Tehran sẽ trả đũa bằng cách tương tự.

Tuy nhiên hồi đầu tuần trước, trong cuộc phỏng vấn với Sky News, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói rằng "thỏa thuận là thỏa thuận" khi được hỏi nếu trở thành thủ tướng ông có tham gia cùng Mỹ trong cuộc thập tự chinh chống Iran hay không.

Ông Hunt cho biết Iran vẫn đang tuân thủ các điều khoản của JCPOA và vì lý do này Anh sẽ không đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt nào hoặc từ bỏ thỏa thuận.

Bất chấp áp lực của Washington, ông Sheikh tin rằng Anh sẽ không vội vã tham gia xung đột để tăng cường mối quan hệ đặc biệt với Mỹ, ngay cả vào thời điểm họ đang cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do.

"Mối quan hệ đặc biệt giữa Anh và Mỹ không dựa trên bất kỳ vấn đề đơn lẻ nào, mà dựa trên văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ và những ý tưởng chung".

"Một nhà lãnh đạo mới và chưa trải qua thử thách ở Phố Downing sẽ không đặt lòng tin vào một cuộc phiêu lưu khác ở Trung Đông chỉ để duy trì mối quan hệ đặc biệt với một chính quyền Tổng thống Mỹ đang bị thách thức bởi Đảng Dân chủ bằng cách luận tội hoặc bầu cử".

"Trong tình huống đó, cũng không nhiều khả năng Washington muốn đặt cược trong việc tìm kiếm sắp xếp lại sự cân bằng quyền lực ở Trung Đông. Ở cả hai bờ Đại Tây Dương, những ký ức và vết thương của cuộc chiến tranh Iraq vẫn còn rõ nét" – ông Sheikh nhận định.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158