Cơ hội nào cho ông Trump sau khi cử tri đoàn xác nhận ông Biden thắng?

Đã đăng vào 15/12/2020 lúc 14:56

Một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng ông Donald Trump vẫn còn con đường pháp lý ngay cả khi cử tri đoàn xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Ngày 14.12, kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn cho thấy ông Joe Biden được 306 phiếu đại cử tri, vượt 270 phiếu cần thiết để chính thức đắc cử tổng thống Mỹ, đồng nghĩa với việc ông Donald Trump đã thua trong cuộc bầu cử 2020.

Tuy nhiên, CNN dẫn một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết, ông Donald Trump sẽ không đi theo hướng công khai chấp nhận kết quả bầu cử, bất chấp cuộc họp lịch sử của cử tri đoàn.

Theo Newsweek, một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng ông Donald Trump vẫn còn các lộ trình pháp lý tiềm năng để đảo ngược cuộc bầu cử.

"Đó là một con đường rất, rất hẹp cho tổng thống. Tôi không biết làm thế nào nó đến được đó, sau những gì Tòa án Tối cao đã làm. Nhưng đã nói như vậy, tôi nghĩ chúng ta sẽ để những thách thức pháp lý đó diễn ra" – thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham của bang South Carolina nói khi ông thừa nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis của bang North Carolina cho biết, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ "phải đối mặt với bất kỳ vụ kiện nào đang chờ thụ lý trong vài tuần tới".

Thượng nghị sĩ Rand Paul bang Kentucky đặt câu hỏi liệu "tất cả các con đường pháp lý đã tiến hành hay chưa". Thượng nghị sĩ Kevin Cramer của North Dakota cho biết: “Sẽ có một lễ nhậm chức mà tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ. Cho dù bạn có gọi đó là tổng thống đắc cử hay không, thì vẫn có những thách thức pháp lý đang diễn ra – không nhiều lắm – nhưng có lẽ không phải là cách thức có thể thay đổi kết quả".

Trước đó, tối 11.12, Tòa án Tối cao bác đơn kiện của Texas – vụ kiện được 17 tổng chưởng lý các tiểu bang và 126 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ nhằm tìm cách hủy hàng triệu lá phiếu ở 4 bang chiến địa mà ông Joe Biden đã thắng, gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Nhìn chung, các thành viên đảng Cộng hòa đã chấp nhận thực tế rằng cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn hôm 14.12 đã chính thức kết thúc cuộc bầu cử và đã đến lúc phải tiếp tục tiến lên phía trước, bao gồm một số đồng minh trung thành nhất của Tổng thống Donald Trump như thượng nghị sĩ Graham. Hầu hết các thành viên Cộng hòa đã biết kể từ cuộc bầu cử rằng ông Joe Biden là người chiến thắng thực sự.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158