Cố tình lây lan COVID-19 có thể bị buộc tội khủng bố ở Mỹ

Đã đăng vào 26/03/2020 lúc 10:39

Các cá nhân cố tình lây lan COVID-19 có thể bị buộc tội khủng bố vì "phơi nhiễm và lây nhiễm có chủ đích cho người khác" – Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Cố tình lây lan virus cho người khác có thể bị buộc tội khủng bố ở Mỹ. Ảnh: VOX

“Virus có thể coi là một tác nhân sinh học, theo định nghĩa luật định của từ này, nên hành vi phát tán, lây lan virus có thể buộc tội khủng bố, vì vi phạm các đạo luật liên quan đến khủng bố” – CNN dẫn lời Phó Tổng chưởng lý Jeffrey Rosen nói trong bản ghi nhớ với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và các chưởng lý Mỹ hôm 24.3.

“Đe dọa hoặc cố tình sử dụng COVID-19 làm vũ khí chống lại người Mỹ sẽ không được dung thứ", ông Rosen nói.

Bản ghi nhớ nhấn mạnh các bước tích cực mà chính phủ liên bang sẵn sàng xem xét – và ban hành – khi dịch bệnh lan rộng khắp đất nước. Mỹ có hơn 66.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 940 ca tử vong tính đến ngày 26.3.

"Chúng ta phải làm tốt nhất có thể để bảo vệ quyền và sự an toàn của người Mỹ trong dịch bệnh và thời gian khó khăn này” – Rosen nói.

Phó tổng chưởng lý Mỹ cũng nêu chi tiết về một loạt cơ chế báo cáo “gian lận và tội phạm liên quan đến đại dịch”, bao gồm các cuộc gọi lừa đảo để bán khẩu trang phòng độc mà không có ý định giao hàng, các ứng dụng COVID-19 giả mạo  và các trang web có mã độc hại.

"Tận dụng cuộc khủng hoảng này để thu lợi bất hợp pháp hoặc nói cách khác là bắt nạt người Mỹ là hành vi đáng trách và sẽ không được dung thứ" – Rosen viết.

Bản ghi nhớ của ông được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý William Barr chỉ đạo các công tố viên liên bang ưu tiên điều tra những kẻ lừa đảo và tin tặc lợi dụng đại dịch.

Trong bản ghi nhớ được gửi đến các chưởng lý Mỹ trên toàn quốc, Tổng chưởng lý Barr cho biết, các phương pháp chữa COVID-19 giả được bán trực tuyến và email lừa đảo từ những người đóng giả làm quan chức y tế công cộng là tội ác "không thể dung thứ được".

"Đại dịch đủ nguy hiểm, trong khi đó những kẻ phạm tội tìm cách kiếm lợi từ sự hoảng loạn của công chúng. Loại hành vi này không thể dung thứ được. Điều cần thiết là Bộ Tư pháp phải thận trọng trong việc phát hiện, điều tra và truy tố các hành vi sai trái liên quan đến đại dịch” – ông Barr viết.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các chức năng thực thi pháp luật của Bộ Tư pháp sẽ hoạt động hiệu quả trong đợt bùng phát này. Điều quan trọng là chúng ta phải hợp tác để bảo vệ hệ thống tư pháp của chúng ta và như vậy là để bảo đảm cho sự an toàn và an ninh của đất nước” – ông Barr nói.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158