Cố vấn an ninh Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội thành công

Đã đăng vào 04/03/2019 lúc 16:18

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hôm 3.3 rằng hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đã thành công. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: CGTN.

Trong cuộc phỏng vấn với "Face the Nation" của đài CBS, ông John Bolton cho rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội được coi là "thành công" xét ở góc độ Tổng thống Donald Trump đã "bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia Mỹ".

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump nói, vấn đề là liệu Triều Tiên có chấp nhận cái mà tổng thống gọi là "thỏa thuận lớn" về phi hạt nhân hóa hoàn toàn hoặc một nội dung nào đó thấp hơn – "điều mà có thể chấp nhận được đối với chúng tôi". 

"Vì thế, tổng thống đã giữ vững lập trường của mình. Ông đã làm sâu sắc hơn mối quan hệ với ông Kim Jong-un. Tôi không cho đó là một sự không thành công khi mà các lợi ích của Mỹ được bảo vệ" – ông John Bolton nói thêm. 

Theo các quan chức cao cấp của Mỹ, trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tuần trước, Triều Tiên đã yêu cầu dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Bình Nhưỡng kể từ tháng 3.2016.

Đổi lại, Bình Nhưỡng đề nghị đóng cửa một phần của khu phức hợp Yongbyon – một địa điểm bao gồm nhiều nhà máy. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phản bác lại cho biết, Bình Nhưỡng đề nghị dỡ bỏ tất cả "các cơ sở sản xuất hạt nhân ở khu vực Yongbyon" để đổi lấy dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158