Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Đã đăng vào 21/08/2019 lúc 14:25

Nhà Trắng ngày 20.8 cáo buộc Trung Quốc sử dụng "chiến thuật ức hiếp" làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: NI.

AFP dẫn chia sẻ trên Twitter của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, trong đó nêu rõ: "Việc Trung Quốc gần đây gia tăng nỗ lực nhằm đe dọa nước khác không được khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông đang gây lo ngại". 

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, "Mỹ ủng hộ mạnh mẽ những nước phản đối các hành động cưỡng ép và chiến thuật ức hiếp đe dọa an ninh và hòa bình khu vực".

Mỹ đã nhiều lần lên tiếng về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và phát ngôn của ông John Bolton là động thái mới nhất trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong căng thẳng thương mại. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh, việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, cùng với các hành động khác nhằm khẳng định những đòi hỏi bất hợp pháp của Bắc Kinh ở vùng biển này, bao gồm cả việc sử dụng quân sự trên biển để đe dọa các quốc gia khác, là hành động làm xói mòn hòa bình và an ninh khu vực.

Những hành động này đang can thiệp vào việc thăm dò và sản xuất dầu mỏ cũng như khí đốt mà các nước đã tiến hành từ lâu, đặc biệt là của Việt Nam.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158