Công bố mới về giải phẫu tử thi bệnh nhân COVID-19

Đã đăng vào 25/03/2020 lúc 15:13

Kết quả khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 cho thấy virus vẫn còn trong thi thể người bệnh, phá hủy hệ thống miễn dịch. 

Một nhân viên chuẩn bị thuốc thử xét nghiệm tại Thượng Hải, miền đông Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ một nhà khoa học Trung Quốc cho biết, các nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành khám nghiệm tử thi 29 bệnh nhân COVID-19 và phát hiện virus Corona (SARS-CoV-2) vẫn còn trong phổi sau khi họ đã chết. 

Khám nghiệm tử thi cũng cho thấy tổn hại nghiêm trọng với hệ thống miễn dịch của người bệnh, đây có thể là "một yếu tố rất quan trọng" trong việc các ca tử vong, Wang Guiqiang – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh. 

Ông Wang Guiqiang nêu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng, lây nhiễm không chỉ là nguyên nhân dẫn tới những thay đổi bệnh lý nghiêm trọng ở phổi của các bệnh nhân mà còn dẫn đến sự tiết dịch trong các ống cuống phổi nhỏ dẫn tới người bệnh khó thở hơn. 

Trong diễn biến khác, tại Thái Lan, Vụ dịch vụ Y khoa (DMS) nước này tuyên bố, thi thể của bệnh nhân COVID-19 không lây nhiễm, Bangkok Post thông tin. 

Ông Somsak Akhasilp – Tổng giám đốc DMS nói rằng, virus này chết khi vật chủ qua đời và không có cơ hội lây nhiễm sang người khác. 

Thông tin được đưa ra sau khi một bệnh nhân nam 70 tuổi – tài xế xe buýt chở du khách Trung Quốc – qua đời tối 23.3 tại viện Bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura sau 50 ngày chiến đấu với virus SARS-CoV-2. 

Con trai bệnh nhân này chia sẻ trên Facebook rằng, nhiều đền chùa đã từ chối tiến hành dịch vụ tang lễ cho cha mình do lo sợ dịch COVID-19 có thể lây truyền. 

Bác sĩ Somsak Akhasilp đã trấn an người dân Thái Lan và khẳng định trong trường hợp tài xế xe buýt, xét nghiệm xác nhận rằng virus đã rời khỏi cơ thể bệnh nhân lâu trước khi bệnh tình của ông này trở nặng. 

Bác sĩ Somsak cho biết, bệnh nhân COVID-19 phân làm 3 loại: Triệu chứng nhẹ, trung bình và nặng. Những người mắc bệnh nhẹ hầu như không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào. Với những bệnh nhân này, bệnh viện sẽ giữ lại ít nhất 2 ngày sau đó chuyển tới phòng cách ly tại khách sạn trong 14 ngày chờ hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nhân trong nhóm trung bình thường mắc các bệnh mãn tính khác và được cho dùng hai loại thuốc kháng virus HIV/AIDS cho tới khi hồi phục lại đầy đủ chức năng của phổi. 

Với những người có triệu chứng nặng, cần máy thở và phải cho dùng thuốc kháng virus Favilavir

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158