Công tác tổ chức SEA Games 30: Chính trị gia nói Philippines quá hiếu khách

Đã đăng vào 28/11/2019 lúc 9:19

Chủ tịch Thượng viện Philippines, cựu thành viên đội tuyển bowling quốc gia nói rằng, Philippines "quá hiếu khách" trong bối cảnh nước này bị chỉ trích về khâu tổ chức SEA Games 2019

Chủ tịch Thượng viện Philippines Vicente Sotto III. Ảnh: Rappler.

Tờ Rappler dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Philippines Vicente Sotto III phát biểu hôm thứ Tư (27.11) rằng Philippines thực sự là "quá hiếu khách" khi tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30, không như một số quốc gia chủ nhà khác để các đội khách phải tự lo. 

"Chúng ta quá hiếu khách. Tại một số SEA Games/Asian Games tôi từng tham gia, chúng ta bị nước chủ nhà bỏ cho tự lo. Nếu có thể, họ còn khiến chúng tôi khó chịu để chúng tôi thua họ" – tờ báo Philippines dẫn lời ông Sotto nhắn cho phóng viên hôm 27.11.

Phát ngôn của ông được đưa ra trong bối cảnh đang có nhiều chỉ trích nhắm vào công tác chuyên chở và thực phẩm cho các vận động viên dự SEA Games 30, trong đó có cả đoàn vận động viên Philippines. Chỉ trích cũng hướng tới một số địa điểm thi đấu vẫn chưa xây dựng xong. 

Chủ tịch Thượng viện Sotto là thành viên đội bowling Philippines từng 6 lần thi đấu cho đội tuyển quốc gia và 3 lần là huấn luyện viên. 

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về các giải đấu, Chủ tịch Thượng viện Sotto nói: "Tại sao bạn nghĩ nước chủ nhà luôn thắng? Nước chủ nhà không có nghĩa vụ phải cho họ ăn uống, vân vân và vân vân. Chúng ta chi tiền cho những bữa ăn của mình và các chi phí khác như chỗ lưu trú". 

"Có những lúc chúng ta nên ngừng cãi vã về những thứ lặt vặt" – ông nói thêm. 

Theo Điều lệ của Liên đoàn SEA Games, nước chủ nhà "sẽ chịu trách nhiệm về SEA Games và sẽ thực hiện tất cả những sắp xếp cần thiết".

Vài ngày trước khi SEA Games 30 chính thức khai mạc ngày 30.11, những rắc rối về công tác tổ chức đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý, từ những vấn đề về hậu cần, thiếu thực phẩm cho tới các địa điểm thi đấu. 

Tuy nhiên, Rappler cho hay, các khiếu nại không chỉ xoay quanh vấn đề thực phẩm, nơi ở mà còn về địa điểm thi đấu bởi một số địa điểm vẫn chưa hoàn thành dù giải đấu sẽ khai mạc ngày 30.11 tới. 

Khiếu nại không chỉ có từ các đội khách và giới truyền thông mà còn cả từ các tình nguyện viên đã được phát tán trên mạng xã hội. 

Chính Tổng thống Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự không hài lòng về cách các vấn đề rắc rối từ SEA Games và muốn điều tra làm rõ, theo Văn phòng Tổng thống Philippines.

Truyền thông Philippines cho hay, những phiền lòng về công tác tổ chức cũng dẫn tới có thêm nhiều chỉ trích về việc xây dựng ngọn đuốc trị giá gần 1 triệu USD được cho giải đấu này. 

Theo Inquirer, ngọn đuốc cao 50m được xây dựng ở sân vận động chính tại Clark, phía bắc Manila để phục vụ SEA Games 30 trị giá 50 triệu peso (984.000 USD).

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158