COVID-19 ở mức nào mà Ấn Độ thực hiện cuộc phong tỏa lớn nhất hành tinh

Đã đăng vào 25/03/2020 lúc 11:00

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, hiện mới có chưa đến 500 ca nhiễm COVID-19, nhưng 1,3 tỉ dân bị phong tỏa từ ngày hôm nay, 25.3.

Ấn Độ thực hiện phong tỏa toàn quốc từ nửa đêm 25.3 để ngăn ngừa COVID-19 lây lan. Ảnh: PTI

Bất chấp quy mô kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu với các kết nối thương mại trên toàn thế giới, đất nước 1,34 tỉ dân dường như chưa bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều. Theo CNN cho đến nay, Ấn Độ chỉ có 492 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận, trong đó có 9 ca tử vong.

Ngược lại, Hàn Quốc – nơi có dân số chỉ bằng 3,8% so Ấn Độ – có hơn 9.000 ca nhiễm.

Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi phát, có hơn 81.000 ca nhiễm trong số 1,39 tỉ người.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết không có dấu hiệu lây lan COVID-19 trong cộng đồng, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khen ngợi phản ứng nhanh chóng của Ấn Độ, như dừng các chuyến bay thương mại trong nước và quốc tế và đình chỉ tất cả thị thực du lịch.

Tuy nhiên vẫn có mối lo ngại dịch bệnh dễ bùng phát, có khả năng gây thiệt hại lớn ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này. Chính vì thế, tối 24.3, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày bắt đầu từ nửa đêm 25.3. 

Lệnh phong tỏa lớn nhất toàn cầu này có nghĩa là tất cả người dân Ấn Độ phải ở nhà và tất cả các dịch vụ không thiết yếu như giao thông công cộng, trung tâm thương mại và chợ sẽ ngừng hoạt động.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN tuần trước, nhà khoa học trưởng của WHO, Soumya Swaminathan, cho biết Ấn Độ đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để chuẩn bị phòng ngừa dịch bệnh và đã truyền thông tốt với công chúng.

"Thà bị chuẩn bị quá mức và quá thận trọng còn hơn là mất cảnh giác" – Swaminathan nói.

Cho đến nay, Ấn Độ mới xác nhận tương đối ít ca mắc COVID-19, nhưng nước này cũng mới chỉ xét nghiệm tương đối ít người.

Tổng cộng, 15.000 xét nghiệm đã được tiến hành, so với Hàn Quốc, nơi có hơn 300.000 người trong số 52 triệu dân đã được xét nghiệm.

Giáo sư Abraham, Đại học Y Công giáo ở Vellore thuộc bang miền nam bang Tamil Nadu, nói rằng Ấn Độ nên xét nghiệm rộng rãi, giống như Hàn Quốc đã làm.

"Cách duy nhất bạn có thể kiểm soát một dịch bệnh như thế này là xét nghiệm sớm và thực hiện cách ly" – ông nói.

Nhưng Balram Bhargava, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ, cho biết không cần phải "xét nghiệm tràn lan". Trong một cuộc họp báo hôm 22.3, ông cho biết nước này có năng lực xét nghiệm từ 60.000 đến 70.000 người mỗi tuần.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ hiện tương đối nhỏ, song Thủ tướng Modi cảnh báo không nên tự mãn, và cho rằng giả định căn bệnh này sẽ không ảnh hưởng đến Ấn Độ là không chính xác.

Giống như các quốc gia khác, nhiều ca nhiễm ở Ấn Độ là do có liên hệ với du khách nước ngoài. Chẳng hạn, 6 ca đầu tiên ở bang Rajasthan, phía tây bắc, đều tiếp xúc với ca nhiễm đầu tiên ở New Delhi, người đã đến Italia trước đó.

Ở nước ngoài, các cụm này thường lan rộng ra cộng đồng địa phương, dẫn đến sự bùng phát rộng hơn.

Theo ông Bellur Mitchhakar, giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Illinois, có một vài lý do tại sao số ca nhiễm được xác nhận ở Ấn Độ không giống với xu hướng quốc tế.

"Có thể là do thiếu xét nghiệm" – ông Bohhakar nói.

Một lý do khác là virus SARS-CoV-2 có thể phát triển mạnh trong điều kiện lạnh hơn, có nghĩa là nó có thể không lây lan nhanh ở Ấn Độ, nơi nhiệt độ thường cao hơn 30 độ C, theo ông Mitchhakar.

Mặc dù vẫn chưa rõ lý do tại sao số ca nhiễm ở Ấn Độ tương đối thấp so với các quốc gia khác, nhưng rõ ràng để dịch bệnh bùng phát sẽ cực kỳ khó kiểm soát.

Ngày càng nhiều chính phủ đang khuyến khích người dân tự cách ly và rửa tay để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Nhưng ở các vùng của Ấn Độ, ngay cả những biện pháp cơ bản đó cũng sẽ vô cùng khó khăn.

Năm 2011, một báo cáo của chính phủ Ấn Độ ước tính 29,4% dân số đô thị của đất nước này sống trong các khu ổ chuột. Nhiều nhà không có phòng tắm hoặc nước máy. Tất cả điều này gây khó khăn cho việc rửa tay thường xuyên.

Ngoài ra, biện pháp duy trì khoảng cách xã hội theo lệnh của Thủ tướng Modi cũng khó thực hiện. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, có tới 455 người trên mỗi 1 km vuông, nhiều hơn đáng kể so với mức trung bình của thế giới là 60 người, và cao hơn nhiều so với 148 của Trung Quốc.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158