Đã có phán quyết của tòa về lệnh di trú của ông Trump

Đã đăng vào 10/02/2017 lúc 10:41

Một tòa án phúc thẩm liên bang hôm 9.2 đã từ chối khôi phục lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump nhắm vào hành khách đến từ 7 quốc gia với đa số dân là người Hồi giáo.

Người biểu tình chống lệnh cấm di dân của ông Trump giơ một biểu ngữ bên ngoài Toà Phúc thẩm tại San Francisco, ngày 7.2.

Hội đồng gồm ba thẩm phán thuộc Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 từ chối ngăn chặn một phán quyết của tòa án cấp thấp hơn đình chỉ lệnh cấm nói trên và cho phép hành khách trước đây bị cấm được nhập cảnh Mỹ. Có phần chắc chính quyền của ông Trump sẽ kháng án lên đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ – theo VOA.

Thẩm phán Khu vực Tư pháp Liên bang James Robart tại thành phố Seattle đã ban hành một lệnh tạm thời dừng lệnh cấm của ông Trump vào tuần trước sau khi hai bang Washington và Minnesota đệ đơn kiện. Lệnh cấm của ông Trump tạm thời đình chỉ chương trình người tị nạn của Mỹ và di dân từ các nước khơi lên mối lo ngại khủng bố.

Các luật sư của Bộ Tư pháp đã kháng án lên Tòa án Phúc thẩm Khu vực 9, lập luận rằng tổng thống có quyền hiến định hạn chế việc nhập cảnh Mỹ, và rằng các tòa án không thể phán xét quyết định của ông liệu có cần thiết để ngăn chặn khủng bố hay không.

Các bang thì lập luận, lệnh cấm đi lại của ông Trump gây tổn hại những cá nhân, doanh nghiệp và trường đại học. Nêu ra lời hứa lúc tranh cử của ông Trump ngăn chặn người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ, họ nói rằng, lệnh cấm đã vi hiến vì ngăn chặn người dân nhập cảnh dựa trên tôn giáo của họ.

Cả hai bên đều đối mặt với phần chất vấn hóc búa trong một giờ tranh biện qua điện thoại – một bước đi bất thường – và được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình tin tức, website các tờ báo và mạng xã hội, thu hút đông đảo người theo dõi.

K.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158