Đặc phái viên hạt nhân Triều Tiên xuất hiện, phá tan tin đồn giật gân

Đã đăng vào 03/06/2019 lúc 14:51

Quan chức cao cấp Triều Tiên và là cựu đặc phái viên hạt nhân Kim Yong-chol xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 2.6, phá tan tin đồn của báo chí Hàn Quốc.

Ông Kim Yong-chol và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Ảnh: Reuters

Tờ Chosunl Ilbo hôm 31.5 đưa tin, ông Kim Yong-chol, cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên và là đối tác của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Hà Nội, bị đưa đến trại cải tạo lao động ở tỉnh Jagan, gần biên giới Trung Quốc. Tờ báo này cũng cho hay, một số quan chức khác bị thanh trừng.

Khi được hỏi về lần liên lạc cuối cùng của Mỹ với ông Kim Yong-chol nói riêng và Triều Tiên nói chung, Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối trả lời, chỉ nói rằng “chúng tôi tiến hành đàm phán riêng tư”.

Hãng thông tấn KCNA ngày 3.6 cho hay, trong buổi biểu diễn nghệ thuật nghiệp dư của vợ các sĩ quan quân đội Triều Tiên mà ông Kim Jong-un và Phu nhân Ri Sol-ju tham dự hôm 2.6, ông Kim Yong-chol là một trong số các quan chức hàng đầu tháp tùng.

Ông Kim Yong-chol là quan chức thứ 10 trong số 12 người được đề cập.

Hồi tháng 4, một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết, ông Kim Yong-chol bị khai trừ khỏi vị trí chủ chốt của đảng, sau thất bại của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, do ông từng là đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Ông Kim Yong-chol xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một bức ảnh chính thống được công bố từ phiên họp Quốc hội Triều Tiên hồi tháng 4, nhưng không tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng.

Các quan chức làm việc với ông Kim Yong-chol cũng không xuất hiện trước công chúng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong khi các nhà ngoại giao dày dạn được cho là bị gạt ra ngoài lề, kể cả Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui. Nhưng tất cả chỉ là tin đồn giật gân, bởi giờ đây họ đã trở lại.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158