Đặc sứ hai bên cấp tập họp trước thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Việt Nam

Đã đăng vào 09/02/2019 lúc 17:20

Chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2  tại Việt Nam giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đặc sứ Mỹ và Triều Tiên có 3 ngày họp tại Bình Nhưỡng.

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải), Ngoại trưởng Mike Pompeo (giữa) và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-cho tại một khách sạn ở Washington, Mỹ, ngày 18.1.2019. Ảnh: AFP

Từ ngày 6 đến 8.2 tại Bình Nhưỡng, đặc sứ Mỹ Stephen Biegun đã gặp đặc sứ Triều Tiên Kim Hyok-chol, thảo luận cách thúc đẩy những cam kết về phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chuyển hóa quan hệ Mỹ-Triều, và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên – Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Rời Triều Tiên, ông Biegun tới Seoul vào chiều 8.2 để gặp Ngoại trưởng Kang Kyung-wha vào hôm nay (9.2), thảo luận về kết quả các cuộc họp tại Bình Nhưỡng.

Trước khi sang Châu Á lần này, đặc sứ Biegun đã tiết lộ một danh sách các yêu cầu sâu rộng mà Triều Tiên phải đáp ứng, trong đó có việc tiết lộ đầy đủ các chương trình tên lửa và hạt nhân. 

Theo AFP, các nhà phân tích tại Seoul nhận thấy có những lý do đáng lạc quan trong những tuyên bố gần đây của đặc sứ Mỹ. Ông Biegun xác nhận là ông Kim Jong-un đã cam kết tháo dỡ toàn bộ các cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

Ông Biegun cho biết, Mỹ dường như sẵn sàng ký một hiệp định chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên – điều mà Bình Nhưỡng đòi hỏi từ nhiều thập niên qua. Washington thậm chí có thể chấp nhận bãi bỏ một số biện pháp trừng phạt trước khi Bình Nhưỡng giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân – một thay đổi đáng kể trong lập trường của Mỹ.

Về quan hệ liên Triều, theo hãng tin Yonhap, Bộ trưởng Nội Vụ Hàn Quốc thông báo chính phủ sẽ chi 11,6 tỉ USD từ nay đến năm 2030 để phát triển cơ sở hạ tầng tại các vùng biên giới hai miền, bao gồm cả vùng phi quân sự.

Cũng theo nguồn tin này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chấp thuận cho Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sĩ và tổ chức World Vision International được miễn thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng, để hai tổ chức này có thể cung cấp cho Triều Tiên các trang thiết bị về cung cấp nước và ngăn ngừa lũ lụt.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28.2. Thông tin này được Tổng thống Donald Trump trong Thông điệp Liên bang thường niên đọc trước Quốc hội Mỹ hôm 5.2.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158