Đại giáo chủ Iran tuyên bố cứng rắn về khả năng đàm phán với Mỹ

Đã đăng vào 30/05/2019 lúc 14:49

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã loại trừ khả năng đàm phán giữa Tehran và Washington. Ông nói rằng, đàm phán với Mỹ sẽ "không có kết quả", "gây hại" và "tổn thất toàn diện". 

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyệt đối sẽ không ngồi lại đàm phán vớiMỹ, vì thứ nhất, nó không mang lại kết quả và thứ hai là nó gây hại" – Press TV dẫn lời ông Ali Khamenei trong cuộc trao đổi với một số giáo sư đại học, giới tinh anh và các nhà nghiên cứu ở Tehran vào thứ Tư (29.5).

Đại giáo chủ Iran nói rằng, đàm phán là một chiến thuật mà phía Mỹ sử dụng để bổ sung vào chiến lược gây sức ép của nước này.

"Đó không thực sự là đàm phán mà là phương tiện để gặt hái thành quả từ việc gây sức ép" – ông nói.

Theo đại giáo chủ Iran, cách duy nhất để đối phó với chiến thuật này là hợp nhất các phương tiện gây sức ép có thể có được để chống lại Mỹ. "Nếu chúng ta có thể sử dụng đúng cách, người Mỹ sẽ dừng hoặc giảm sức ép" – ông cho biết.

Tuy nhiên, ông Ali Khamenei cũng cảnh báo, trước âm mưu của Mỹ, Cộng hòa Hồi giáo Iran phải sử dụng sức mạnh của mình một cách phù hợp để chống lại sức ép của Mỹ, nếu không việc bị thuyết phục đàm phán có thể là "tổn thất toàn diện".

Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei cho rằng "vũ khí" mà Iran có không phải là quân sự như những bài tuyên truyền chống Iran thường nêu, dù đây có thể là phương án trong trường hợp cần thiết.

Ông đề cập tới quyết định gần đây của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao (SNSC) về cắt giảm một số cam kết của Iran theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới. Ông cho rằng đây là một phương tiện mà Iran có thể sử dụng để chống lại sức ép của Mỹ.

Hôm 8.5.2019, tròn 1 năm ngày Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Iran tuyên bố sẽ dừng thực hiện một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân cho đến khi các bên tham gia thỏa thuận còn lại, ngoài Mỹ, có động thái giảm thiểu những tác động tiêu cực của quyết định rút khỏi thỏa thuận của Mỹ năm 2018.

Iran cho hay, các bên khác tham gia JCPOA, đặc biệt là Pháp, Anh và Đức, đã thất bại trong việc bù đắp những tổn thất của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đưa ra thời hạn hai tháng để các bên có những hành động cần thiết để cứu JCPOA hoặc Iran nối lại chương trình làm giàu hạt nhân.

Tuyên bố của lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei được đưa ra sau khi Tổng thống Hassan Rouhani để ngỏ khả năng sẽ đàm phán với Washington nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Theo Reuters, đại giáo chủ Khamenei là người có tiếng nói quan trọng trong các chính sách lớn của hệ thống kép gồm giáo chủ và chính phủ ở Iran. Ông cũng là người đứng đầu các lực lượng vũ trang ở Iran.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158