Đại sứ Canada: CFO Huawei có thể tránh được bị dẫn độ sang Mỹ

Đã đăng vào 24/01/2019 lúc 15:26

Đại sứ Canada tại Trung Quốc cho rằng, giám đốc tài chính (CFO) của công ty công nghệ Trung Quốc có thể tránh được việc bị dẫn độ sang Mỹ. Ông cũng bày tỏ hi vọng bà Mạnh Vạn Châu sẽ sớm được thả.

Bà Mạnh Vạn Châu. Ảnh: AP.

Đại sứ John McCallum chia sẻ với truyền thông tiếng Trung Quốc tại Markham, Ontario hôm 22.1 rằng, Giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vạn Châu có "những lý lẽ biện hộ khá tốt", bao gồm "sự liên quan chính trị do những bình luận của ông Donald Trump về trường hợp của bà".

Canada đã bắt con gái nhà sáng lập Huawei theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1.12.2018. Bà Mạnh bị cáo buộc lừa dối các ngân hàng về những giao dịch kinh doanh của công ty ở Iran.

Tháng trước, ông Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng từ bỏ vụ việc của bà Mạnh Vạn Châu để theo đuổi một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Thông tin này khiến một số người cho rằng, vụ việc đã bị chính trị hóa và Mỹ đang nới lỏng cam kết thượng tôn pháp luật và tư pháp độc lập.

"Tôi nghĩ bà ấy có một số lập luận vững chắc mà bà ấy có thể đưa ra trước thẩm phán" – Đại sứ McCallum, một nhà kinh tế nói.

Ông McCallum nêu ra 2 lý lẽ mà bà Mạnh có thể sử dụng trước thẩm phán. Nếu CFO Huawei bị dẫn độ về Mỹ, đại sứ Canada nói: "Đó sẽ không phải là một kết quả vui vẻ". "Và việc đó sẽ mất nhiều năm trước khi diễn ra bởi bà ấy có quyền kháng cáo lên tòa án tối cao Canada" – ông nói.

Theo Đại sứ Canada tại Trung Quốc McCallum, Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng khá mạnh về vụ việc này và vì thế  các quan chức khác trong chính phủ Trung Quốc rất quan tâm tới vấn đề này.

"Tôi không biết chính xác tại sao. Có lẽ là vì Huawei là công ty đầu tàu quốc gia của Trung Quốc. Nó không giống bất kỳ công ty nào khác" – ông nói.

Trong khi đó, ông David Mulroney – Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc gọi những bình luận của ông McCallum là "không thể tin được". Ông Mulroney nói rằng, ông McCallum hy vọng bà Mạnh sớm được thả ra là hoàn toàn không phù hợp khi chính phủ nước này đã tuyên bố việc dẫn độ bà Mạnh là thuộc về cơ quan tư pháp. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158