Đan Mạch phản ứng về ý tưởng mua Greenland của ông Donald Trump

Đã đăng vào 19/08/2019 lúc 14:03

Greenland không để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ là vô lý, Thủ tướng Đan Mạch phát biểu hôm Chủ nhật (18.8) sau khi cố vấn kinh tế của ông Donald Trump xác nhận Mỹ quan tâm tới việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Đan Mạch. Ảnh: AFP.

"Greenland không để bán. Greenland không phải Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng rằng họ không có ý định nghiêm túc" – Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen chia sẻ với tờ Sermitsiaq trong chuyến thăm Greenland.

"Đó là một cuộc thảo luận vô lý. Và dĩ nhiên Kim Kielsen đã nói rõ rằng Greenland không phải để bán. Cuộc đối thoại kết thúc như vậy" – bà Frederiksen chia sẻ với đài truyền hình DR của Đan Mạch.

Hôm 16.8, Bộ trưởng ngoại giao Greenland Ane Lone Bagger khẳng định với Reuters rằng: "Chúng tôi mở cửa cho kinh doanh nhưng chúng tôi không để bán".

Ông Donald Trump xác nhận với báo giới hôm Chủ nhật rằng gần đây ông đã thảo luận về khả năng mua Greenland dù ông nhấn mạnh động thái này không phải là ưu tiên trước mắt.

Ông Trump dự kiến tới Copenhagen vào đầu tháng 9 và Bắc Cực sẽ là nội dung trong chương trình nghị sự trong các cuộc gặp của ông với Thủ tướng Frederiksen và Thủ hiến Greenland Kim Kielsen.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã xác nhận thông tin đăng tải trên truyền thông hồi tuần trước rằng Tổng thống Donald có ý tưởng mua Greenland. Theo ông Kudlow, tình hình đang tiến triển. Ông cũng lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Harry Truman từng muốn mua Greenland.

"Và Đan Mạch sở hữu Greenland. Đan Mạch là đồng minh. Greenland là một địa điểm chiến lược ở trên đó. Và họ đã có rất nhiều khoáng sản quý giá" – ông Kudlow nói thêm.

Một hiệp ước quốc phòng giữa Đan Mạch và Mỹ năm 1951 trao cho quân đội Mỹ quyền với căn cứ không quân Thule ở bắc Greenland.

Greenland nằm giữa bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Đây là vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch và phụ thuộc vào hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch. Greenland có chính sách riêng cho các vấn đề nội bộ và Copenhagen phụ trách xử lý các chính sách về quốc phòng và đối ngoại.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158