Dân Malaysia đóng góp 2 triệu USD giúp giảm nợ công

Đã đăng vào 02/06/2018 lúc 16:14

Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi chính quyền mới của Malaysia triển khai quỹ Tabung Harapan Malaysia (Quỹ Hy vọng), người dân đã quyên góp gần 2 triệu USD, góp phần giảm khoản nợ công khổng lồ của đất nước.

Bộ Tài chính Malaysia công bố số tiền người dân đóng góp cho Quỹ Hy vọng trong ngày đầu vận động – Ảnh: malaysia-chronicle

Số tiền trên được thống kê tính đến 15h chiều ngày 31-5, theo đài Channel News Asia.

Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng khẳng định trong thông cáo báo chí cập nhật về số tiền ủng hộ cho biết: "Đây thực sự là một kỳ tích. Người Malaysia đã đưa tình yêu nước của mình lên một tầm cao mới, sẵn sàng đóng góp tiền lương và tiền tiết kiệm của mình để xây dựng đất nước mà tất cả chúng ta đều yêu quý".

Ông Lim cho biết bộ tài chính tri ân lòng hào hiệp của người Malaysia. Ông cũng đặc biệt ghi nhận nỗ lực của nhà hoạt động trẻ tuổi, cô Shazarina Bakti, 27 tuổi, người khởi xướng ý tưởng gây quỹ cồng đồng tương tự trên mạng và truyền cảm hứng để chính quyền mới ở Malaysia thành lập Quỹ Hy vọng vào tuần trước.

Trên tờ New York Times, cô Bakti cho biết: "Trong quá khứ, người Malaysia từng quyên góp trang sức, tiền, vàng ủng hộ giành độc lập từ Anh quốc. Lần này, chúng ta lại làm như thế. Chúng ta có thể nói với con cháu mình về sáng kiến mà chúng ta đều tham gia này là để bảo vệ đất nước Malaysia".

"Chính xác là tinh thần hy vọng và đoàn kết này cũng sẽ thúc đẩy chính quyền hoàn thành những cam kết với nhân dân", bộ trưởngLim bày tỏ.

Ông tái khẳng định cam kết của chính phủ là "minh bạch đến từng đồng xu nhận được". Số tiền thu được từ cuộc vận động sẽ được cập nhật hàng ngày trên trang web của Bộ Tài chính và trên mạng xã hội.

Nợ công của Malaysia lên đến 250,8 tỉ USD, tương đương 80% GDP.

HỒNG VÂN

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158