Dàn S-400 của Nga sắp về tay Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp tối hậu thư từ Mỹ

Đã đăng vào 09/06/2019 lúc 11:51

Nga sẽ bắt đầu giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 tháng nữa, ông Serge Chemezov – Giám đốc điều hành của tập đoàn Rostec, của Nga cho biết.

Tổ hợp tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik.

"Mọi thứ đều ổn. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ bắt đầu giao hàng sau 2 tháng nữa" – ông trả lời phỏng vấn đài NTV hôm 7.6 bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế (SPIEF). 

Giám đốc của Rostec cũng cho hay, phía Nga đã hoàn tất khóa đào tạo các quân nhân của Thổ Nhĩ Kỳ về vận hành S-400

Thông tin được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chính thức thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép mua máy bay chiến đấu F-35 nếu tiếp tục kế hoạch mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Trong khi chúng tôi tìm cách duy trì mối quan hệ đáng quý của chúng ta, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400" – Wall Street Journal dẫn nội dung thư ông Shanahan gửi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. 

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng được cho là đã gửi cho người đồng cấp ở Ankara Hulusi Akar tối hậu thư thông báo tất cả các phi công Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang huấn luyện lái máy bay F-35 tại Mỹ phải rời khỏi nước này trước 31.7, tạp chí Foreign Policy dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên. 

Trong tuần qua, các nhà ngoại giao và quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã tăng cường cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua S-400 của Nga, Washington sẽ hủy bán F-35 cho Ankara.

Cũng trong ngày thứ Sáu (7.6), Tư lệnh tối cao lực lượng đồng minh tại Châu Âu của Mỹ – Tướng Tod Wolters cho biết, hệ thống S-400 không tương thích với các hệ thống NATO và có thể tìm cách phát hiện các năng lực của F-35.

Trong diễn biến liên quan, tại một hội nghị quốc phòng hôm 6.6, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp đề cập tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ông Evangelos Apostolakis gọi đây là một vấn đề khu vực. 

"Đây là một trong những vấn đề vì S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu đặt các hệ thống phòng không trong khu vực vào một tình thế khác" – ông Apostolakis phát biểu tại Viện hòa bình Mỹ ở Washington. 

Theo Bộ trưởng Apostolakis, giờ đây, Hy Lạp sẽ phải tiến hành các kế hoạch phòng thủ theo một cách khác trước sự hiện diện của các hệ thống vũ khí mới.

"F-35 và S-400 thay đổi hoàn toàn sức mạnh trong khu vực" – ông nói. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158