Đảng Dân chủ có đủ sức đánh bại ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020?

Đã đăng vào 08/11/2018 lúc 15:41

Đảng Dân chủ đã lấy lại được Hạ viện sau một trận chiến căng thẳng bầu cử giữa kỳ. Mục tiêu của đảng này là đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: ABC

Việc Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa không phải là kết quả bất ngờ. Các cuộc thăm dò trước đó đã dự đoán chiến thắng này. Và Đảng Cộng hòa, cũng đúng như dự đoán, vẫn nắm Thượng viện.

Nhưng trong khi Tổng thống Donald Trump ca ngợi kết quả bầu cử giữa kỳ là "thành công vang dội" thì thực tế là triều đại của Đảng Cộng hòa ở Quốc hội đã kết thúc.

Theo Reuters, cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6.11 là phát súng khởi đầu cho cuộc chạy đua đầy kịch tính và tốn kém giữa đông đảo ứng viên tranh giành chức tổng thống Mỹ năm 2020.

Lấy đà từ những thành quả bầu cử chọn đại diện vào Hạ viện, Đảng Dân chủ sẽ bước vào cuộc đua trong khi chưa có một ứng cử viên dẫn đầu nào nổi bật một cách rõ rệt, lần đầu tiên tình huống này xảy ra tính từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004.

Hơn 20 ứng cử viên tiềm tàng, trong đó có cựu Phó Tổng thống Joe Biden và nhiều thượng nghị sĩ, thống đốc, thị trưởng cũng như lãnh đạo doanh nghiệp, đã vận động trong nhiều tháng trời để thu phục các nhà tài trợ và cân nhắc khả năng được Đảng Dân chủ đề cử ra đại diện cho đảng trong cuộc đua giành chiếc ghế trong Nhà Trắng năm 2020. Dự kiến trong vài tháng tới sẽ có nhiều thành viên đảng Dân chủ sớm nhảy vào cuộc đua.

Bất cứ ai nổi lên trong tiến trình dai dẳng để được Đảng Dân chủ đề cử ra tranh chức tổng thống sẽ phải trực diện với ông Donald Trump, một đối thủ nặng ký.

Ông Donald Trump là nhân vật phủ bóng lên các cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6.11, là yếu tố thúc đẩy cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đi bầu để bác bỏ các chính sách của ông, nhưng cùng lúc cũng là yếu tố thúc đẩy các ứng cử viên Đảng Cộng hòa phải cam kết ủng hộ ông, bằng không sẽ đối mặt với phản ứng dữ dội của các thành phần bảo thủ trong đảng.

Đảng Dân chủ tin rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua cho thấy nhiều dấu hiệu đáng khích lệ cho cuộc chạy đua 2020, vì sự nhiệt tình của các thành phần nòng cốt trong đảng chống lại ông Donald Trump đã giúp cho Đảng Dân chủ chiếm được thế đa số trong Hạ viện.

Tham gia cuộc tranh giành nội bộ có nhiều khuôn mặt quen thuộc như cựu Phó Tổng thống Joe Biden, 75 tuổi, bà Warren, 69 tuổi, và ông Bernie Sanders, 77 tuổi.

Với mức ủng hộ 29%, ông Biden hiện đang dẫn đầu đảng Dân chủ trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos thực hiện trong ngày bầu cử, về nhì là ông Sanders, với mức ủng hộ 22%. Theo dự kiến, cả hai ông đều có khả năng đánh bại ông Donald Trump trong một cuộc đối đầu tay đôi.

Bên Đảng Cộng hoà, ông Donald Trump đã nộp hồ sơ tái tranh cử ngay trong ngày ông lên nhậm chức tổng thống. Tính đến nay, ông đã gây quỹ được 106 triệu USD cho cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158