Đảng Dân chủ công bố 2 điều khoản luận tội chính thức Tổng thống Trump

Đã đăng vào 11/12/2019 lúc 15:19

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump hôm 10.12, động thái lịch sử tạo tiền đề cho một phiên tòa kịch tính tại Thượng viện.

Tổng thống Donald Trump

Hai điều khoản luận tội cáo buộc Tổng thống Donald Trump phản bội đất nước bằng cách lạm dụng quyền lực để gây áp lực buộc Ukraina điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và sau đó cản trở Quốc hội điều tra vụ bê bối này – theo Reuters.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát gần như chắc chắn sẽ bỏ phiếu để luận tội tổng thống, dự kiến vào tuần tới.

Một phiên tòa sau đó sẽ được tổ chức tại Thượng viện do Đảng Cộng hoà kiểm soát, có khả năng vào tháng 1. Không có thành viên nào của Đảng Cộng hòa nào ở cả Hạ viện và Thượng viện ủng hộ việc phế truất Tổng thống Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler nói với các phóng viên rằng Đảng Dân chủ phải hành động vì “ông Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, phá hoại sự toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020 và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

“Không có ai, kể cả tổng thống, nằm trên luật pháp” – Reuters dẫn lời ông Nadler nói tại một cuộc họp báo để công bố các cáo buộc luận tội chính thức, cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nhà lãnh đạo Dân chủ khác có liên quan đến cuộc điều tra luận tội.

Từ trước đến nay, ông Donald Trump luôn phủ nhận mọi hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra là một trò lừa bịp. 

Nhà Trắng từ chối tham gia các phiên điều trần tại Hạ viện vì cho rằng các phiên này không công bằng.

“Tổng thống sẽ đề cập đến những cáo buộc sai trái này tại Thượng viện và hy vọng sẽ được miễn trừ hoàn toàn, bởi vì ông không làm gì sai” – phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố.

Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ thứ tư phải đối mặt với luận tội. Tổng thống Đảng Dân chủ Bill Clinton đã bị luận tội vào năm 1998 vì đã nói dối về mối quan hệ tình ái với một thực tập sinh tại Nhà Trắng, nhưng ông đã được tha bổng tại Thượng viện. 

Tổng thống phe Cộng hòa Richard Nixon đã từ chức năm 1974 trước khi ông bị buộc tội liên quan đến vụ bê bối Watergate. Tổng thống Dân chủ Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết án tại Thượng viện.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158