Đảng Dân chủ khai thác “vận đen” của Tổng thống Donald Trump

Đã đăng vào 31/08/2018 lúc 15:51

Đảng Dân chủ đang khai thác "vận đen" của Tổng thống Donald Trump để hy vọng thắng cử trong bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Nhân cơ hội Tổng thống Donald Trump gặp "vận đen" vì hai cộng sự thân tín bị truy tố về tội trốn thuế, đảng Dân chủ sử dụng chiến thuật tập trung tố cáo phe đa số Cộng hòa dung túng tham ô trong chính quyền của nhà tỉ phú Donald Trump.

Thứ Tư 23.8.2018 là ngày xui xẻo của tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump. Trong vòng vài phút đồng hồ, lần lượt hai nhân vật tín cẩn của chủ nhân Nhà Trắng bị truy tố.

Paul Manafort, cựu giám đốc ủy ban vận động tranh cử phạm 8 tội hình sự, từ gian lận thuế đến che giấu tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Michael Cohen, nguyên là luật sư riêng của tổng thống nhìn nhận vi phạm 6 tội về khai gian thuế và có dùng tiền, mua chuộc sự im lặng của 2 phụ nữ có quan hệ tình ái với ứng cử viên Donald Trump, theo chỉ thị của chính "thân chủ".

Một số chính trị gia đối lập xem đây là cơ hội tốt thu hút cử tri giành đa số ở nghị viện trong kỳ bầu cử sắp tới với lời hứa truy tố, truất phế tổng thống mà người Mỹ. Tuy nhiên, đảng Dân chủ gạt bỏ chiến thuật này.

Trong thông điệp ngày 23.8, Chủ tịch đảng Dân chủ Tom Perez kêu gọi dân Mỹ đi bầu thật đông, mỗi hạ nghị sĩ, mỗi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ là một "hàng rào" chống nạn tham ô của phe Cộng hòa.

Phe chống tổng thống không dùng vũ khí luận tội, phế truất tổng thống, mà đã tính toán để phất ngọn cờ chống tham nhũng, bởi cho đến giờ này chưa hội đủ tất cả những yếu tố pháp lý để truy tố ông Donald Trump tại Quốc hội.

Ngoài ra, để truy tố tổng thống, phe Dân chủ phải có đa số, với Chủ tịch Hạ viện phải là người của đảng Dân chủ thì lúc đó mới yêu cầu Ủy ban Tư pháp của Hạ viện bắt đầu cuộc điều tra.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump trong một bữa tiệc tối ở Nhà Trắng hôm 27.8 đã hối thúc các lãnh đạo tôn giáo bảo thủ thuộc phái Phúc Âm– thành phần ủng hộ ông – hãy vận động cử tri đi bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. Ông cảnh báo sẽ xảy ra "bạo lực" dưới tay các "đối phương" nếu phe Cộng hòa không thành công.

Theo tờ The New York Times, ông Donald Trump cảnh báo rằng, nếu đảng Dân chủ thắng, họ "sẽ lật đổ mọi thứ chúng ta đã làm" và rằng họ sẽ làm điều đó một cách nhanh chóng, và sẽ dùng bạo lực". Ông đề cập cụ thể đến các nhóm chống phát xít, và miêu tả họ là "những kẻ bạo lực".

Khi được hỏi hôm 29.8 rằng ông phát biểu như vậy có ý gì, Tổng thống nói với các phóng viên: "Tôi chỉ hy vọng sẽ không xảy ra bạo lực. Nếu các bạn nhìn vào những gì xảy ra thì có rất nhiều bạo lực không cần thiết trên toàn thế giới, kể cả ở đất nước này. Tôi không muốn chứng kiến điều đó xảy ra" – ông Donald Trump nói.

K.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158