Đang vướng vòng lao lý, “công chúa” Huawei kiện ngược Canada

Đã đăng vào 04/03/2019 lúc 11:20

Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc Huawei đang kiện chính phủ, cơ quan biên giới và lực lượng cảnh sát quốc gia Canada. 

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vạn Châu. Ảnh: AP.

Hãng tin AP dẫn lời luật sư của Mạnh Vạn Châu cho biết hôm Chủ nhật (3.3) rằng đã nộp đơn lên tòa án tối cao British Columbia.

Trong đó, bà Mạnh Vạn Châu cáo buộc các cơ quan này bắt giữ, lục soát và thẩm vấn bà trước khi thông báo bà bị bắt giữ. 

Trong đơn cáo buộc, thay vì bắt giữ bà Mạnh Vạn Châu ngay lập tức, giới chức Canada đã thẩm vấn bà Mạnh "với vỏ bọc là một cuộc kiểm tra hải quan thông thường" và dùng cách thức này để "buộc bà cung cấp thông tin và bằng chứng".

Phía CFO của Huawei cũng cáo buộc các nhân viên cơ quan biên phòng Canada đã thu giữ các thiết bị điện tử, lấy mật khẩu và xem xét các nội dung một cách bất hợp pháp đồng thời cố tình không cho bà biết những lý do thực sự đằng sau vụ bắt giữ. 

Trong lập luận đệ đơn, phía bà Mạnh cũng nói rằng, chỉ sau 3 giờ bà mới được tuyên bố đã bị bắt giữ và có quyền có luật sư. 

Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vạn Châu – con gái của người sáng lập Huawei-  theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1.12 tại sân bay Vancouver. Bà bị truy nã với các cáo buộc lừa dối các ngân hàng về những giao dịch kinh doanh của công ty ở Iran. 

"Công chúa" Huawei đã được tại ngoại và sống ở Vancouver chờ thủ tục dẫn độ. 

Tuần trước, các quan chức Bộ Tư pháp Canada đã tiếp tục các hoạt động để bắt đầu thủ tục dẫn độ bà Mạnh. Bà sẽ ra tòa vào thứ Tư (6.3) để ấn định ngày bắt đầu tố tụng. Việc này có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158