Đảo quốc rời Liên minh

Đã đăng vào 03/02/2020 lúc 14:45

Những giờ phút cuối cùng của ngày 31.1 vừa qua cũng đồng thời là những giờ phút cuối cùng của nước Anh trong Liên minh Châu Âu EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh dấu việc Anh rời khỏi EU vào 23h ngày 31.1.2020. Ảnh: The Guardian/No10

Cuộc chia tay giữa Anh và EU do nước Anh khởi xướng và EU buộc phải chấp nhận diễn ra sau 47 năm đảo quốc là thành viên của Liên minh. Khoảng thời gian này đủ dài, và Châu Âu cũng như thế giới hiện tại so với thời điểm nước Anh gia nhập EU ngày 1.1.1973 khác biệt nhau cơ bản và rõ ràng đến mức Brexit không thể không là sự kiện lịch sử trọng đại đối với cả hai bên, và trở thành một cuộc chia tay nhau trong tâm trạng pha trộn giận và thương, nhẹ nhõm và hối tiếc.

Khi xưa, quá trình nước Anh tham gia EU diễn ra đầy trắc trở và kéo dài 12 năm. Bây giờ, quá trình nước Anh ra khỏi EU cũng không hề đơn giản và kéo dài ba năm rưỡi cho tới thời điểm nước Anh chính thức ra khỏi EU.

Trên thực tế, câu chuyện về Brexit chưa hoàn toàn kết thúc vào ngày 31.1 vừa qua. Theo thoả thuận đạt được giữa EU và chính phủ Anh của Thủ tướng Anh Boris Johnson, EU và Anh giờ có thời gian cho đến ngày 31.12 năm nay để đạt thoả thuận về khuôn khổ và thể thức quan hệ giữa hai bên ở thời hậu Brexit.

Hai bên thoả thuận để ngỏ khả năng thời kỳ quá độ này có thể được gia hạn đến tận cuối năm 2021, nhưng chính ông Johnson đã nhiều lần quả quyết là phía Anh sẽ không yêu cầu gia hạn thời kỳ quá độ. Điều đó có nghĩa rằng nước Anh tuy chính thức không còn là thành viên của EU nữa từ ngày 1.2.2020, nhưng Brexit như thế nào, tức là Brexit với hay không với bất kỳ thoả thuận nào giữa hai bên về khuôn khổ quan hệ trong tương lai, thì phải sau khi kết thúc thời kỳ quá độ này mới rõ.

Trong thời gian quá độ, nước Anh chỉ không được biểu quyết về các quyết định của EU chứ còn trên thực tế vẫn như trước đây. Anh và EU hiện chẳng khác gì bắt đầu phải chạy đua với thời gian nếu muốn đạt được những thoả thuận cần thiết cho khuôn khổ và thể thức quan hệ hợp tác mới trong thời gian 11 tháng tới, còn không thì sẽ xảy ra kịch bản Brexit được coi là tồi tệ nhất đối với cả hai phía là Brexit không có bất kỳ thoả thuận nào giữa hai bên.

Điều được dân chúng ở Anh và trong EU quan tâm đến nhiều nhất là quan hệ hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại giữa hai bên. Đàm phán về thoả thuận thương mại mới giữa hai bên và vấn đề Bắc Ireland sẽ là khó khăn và phức tạp nhất. Trong thời kỳ quá độ này, phía Anh không được đàm phán và ký kết thoả thuận thương mại với đối tác thứ ba. Nếu hai bên không đạt được thoả thuận thương mại mới thì từ sau khi thời kỳ quá độ kết thúc, quan hệ thương mại giữa EU và Anh sẽ giống như quan hệ thương mại giữa EU và những thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thủ tướng Boris Johnson hứa hẹn tương lai rất tươi sáng cho nước Anh sau Brexit, nhưng hiện không thấy có gì để đảm bảo là ông Johnson sẽ thực hiện được cam kết này.

Thời gian tới là thời gian mà cả hai phía đều bắt đầu phải trả giá thật cho Brexit. Tổn thiệt đối với EU không lớn về kinh tế và thương mại nhưng về chính trị thì lại rất nghiêm trọng bởi Brexit gây ra nỗi hoài nghi lớn về tương lai của EU và khích lệ xu hướng ly tâm trong EU, lại vào đúng thời điểm EU phải đồng thời đối phó với rất nhiều vấn đề và thách thức mới trên nhiều phương diện.

Nước Anh giành về lại chủ quyền hoàn toàn nhưng sẽ cần không hề ít thời gian mới có thể trang trải được những tổn hại và mất mát do không còn được dựa cậy nữa vào liên kết và hợp tác với EU. Nước Anh có thể có thêm đối tác kinh tế và thương mại mới nhưng không có bất cứ đối tác nào, kể cả Mỹ hay Trung Quốc, có thể thay thế được hoàn toàn EU trên mọi phương diện. Cuộc chia tay mang tên Brexit đẩy cả hai bên vào thời kỳ mới đầy bất định mới.

NGẠC NGƯ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158