Dấu mốc lạc quan mới trong thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Đã đăng vào 30/04/2020 lúc 15:35

Thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir chứng minh hiệu quả chống lại virus, đánh dấu mốc mới trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch toàn cầu.

Thuốc Remdisivir cho kết quả thử nghiệm lạc quan. Ảnh: AFP

AFP đưa tin, công ty công nghệ sinh học Mỹ Gilead Science tuyên bố nghiên cứu của chính phủ cho thấy thuốc Remdesivir của hãng giúp bệnh nhân COVID-19 hồi phục nhanh hơn.

Thuốc Remdesivir là phương pháp điều trị COVID-19 đầu tiên được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIS) nghiên cứu. Nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả của thuốc ở 800 bệnh nhân COVID-19 trên toàn thế giới và đo lường khác biệt về thời gian phục hồi.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, nói nghiên cứu mới đã chứng minh rằng thuốc kháng virus Remdesivir có hiệu quả trong việc cứu người mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Ông Fauci phát biểu tại Nhà Trắng rằng dữ liệu cho thấy Remdesivir có tác dụng tích cực, rõ ràng, đáng kể trong việc giảm thời gian phục hồi. Điều này chứng minh “có một loại thuốc có thể ngăn chặn loại virus này” – ông Fauci nói, so sánh khám phá với phát minh phương pháp chữa HIV/AIDS cách đây 4 thập kỷ.

Ông Fauci phản bác một nghiên cứu nhỏ hơn của Trung Quốc được công bố riêng hôm 29.4 cho thấy không có lợi ích nào từ Remdesivir, nói rằng đây là nghiên cứu không đầy đủ.

Remdesivir được phát triển để điều trị những bệnh khác do các loại virus tương tự như SARS và MERS gây ra. Thuốc đã được các chuyên gia y tế theo dõi chặt chẽ để điều trị bệnh nhân nhằm giảm thiểu khủng hoảng COVID-19.

Nghiên cứu có thể mở đường cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt khẩn cấp sử dụng Remdesivir. Hiện tại chưa có quốc gia nào chấp thuận sử dụng thuốc này để điều trị COVID-19.

Cổ phiếu của Gilead Science đã tăng 5,7% khi công bố nghiên cứu, trong khi S&P 500 tăng 2,4%.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158