Đấu “quyền anh vô luật lệ” với Mỹ, Nga không chỉ né mà buộc phản đòn

Đã đăng vào 28/08/2018 lúc 10:01

Mỹ đã vượt lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga và Tổng thống Putin nên xem xét một phản ứng bất đối xứng, như triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược đến Syria.

Quan chức Nga đề xuất đưa vũ khí hạt nhân chiến lược đến Syria. Ảnh: Uawire

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Chính sách kinh tế, phát triển sáng tạo và kinh doanh của Duma Quốc gia Nga, ông Vladimir Gutenev đưa ra đề xuất trên khi trả lời phỏng vấn của TASS.

Theo nghị sĩ, Mỹ đã vượt lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga nên Tổng thống Putin cần cân nhắc một phản ứng bất đối xứng như chấm dứt hiệp ước với Washington về tên lửa hạt nhân và triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược ra nước ngoài, chẳng hạn như đến Syria.

"Áp lực đối với Nga sẽ chỉ gia tăng trong lĩnh vực hợp tác công nghệ quân sự, bao gồm cả việc bán vũ khí ra nước ngoài. Chúng ta thấy rằng người Mỹ đã nói về các biện pháp trừng phạt những nước mua vũ khí Nga. Nên lắng nghe ý kiến của một số chuyên gia nói rằng có lẽ Nga nên ngừng tuân thủ các hiệp ước không phổ biến công nghệ tên lửa, theo gương Mỹ và triển khai vũ khí chiến lược ở nước ngoài. Tôi không nghĩ điều này là không thể, mà một trong những nước có thể triển khai là Syria, nơi chúng ta có căn cứ không quân được bảo vệ" – ông Gutenev nói.

Một bước đi khác có thể thực hiện là chuyển đổi sang đồng tiền điện tử được chốt bằng vàng để xuất khẩu vũ khí, điều mà Trung Quốc, Ấn Độ và những nước khác cũng sẽ rất quan tâm" – nghị sĩ Duma nói.

Vòng trừng phạt mới của Mỹ với Nga bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27.8. Loạt biện pháp này sẽ buộc Nga phải "vẽ ra lằn ranh đỏ của riêng mình" và thực hiện đầy đủ các biện pháp được đề xuất "sẽ là hợp lý" – ông Gutenev bình luận.

"Trong một trận quyền anh, bạn không thể chỉ né đòn mà không phản đòn, đặc biệt là khi trận đấu biến thành một cuộc chiến không luật lệ và các trọng tài (như WTO và các thể chế quốc tế khác) không can thiệp" – ông Gutenev giải thích.

Theo quan điểm của ông Gutenev, các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ không thể gây thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga, bởi chương trình thay thế nhập khẩu đã cho thấy kết quả tốt. Tuy nhiên điều báo động là các biện pháp trừng phạt không chậm lại nên không thể tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158