Đề xuất mật của Hải quân Mỹ tuần tra rầm rộ Biển Đông

Đã đăng vào 04/10/2018 lúc 16:50

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đưa ra đề xuất mật nhằm phô diễn sức mạnh toàn cầu và chứng minh Mỹ sẵn sàng ngăn chặn và chống lại hành động quân sự của Trung Quốc.

Khu trục hạm USS Decatur của Mỹ (trái) chỉ cách tàu Lanzhou của Trung Quốc (phải) 41 mét trong cuộc chạm trán nguy hiểm ngày 30.9 ở Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

CNN cho hay, theo dự thảo đề xuất của Hải quân Mỹ, Hạm đội Thái Bình Dương sẽ tiến hành một loạt hoạt động trong vòng một tuần của tháng 11 tới.

Theo dự thảo, Hạm đội Thái Bình Dương sẽ điều tàu và máy bay đến gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thực thi chiến dịch tự do hàng hải.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng kế hoạch này không có ý định tham gia chiến đấu với Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ tiến hành các hoạt động thực thi tự do hàng hải trong suốt cả năm, nhưng theo đề xuất nói trên, các hoạt động này sẽ diễn ra cấp tập trong vài ngày.

Giới chức Mỹ thừa nhận Trung Quốc sẽ coi những hoạt động này là khiêu khích, và cộng đồng tình báo Mỹ sẽ phải cân nhắc các phản ứng từ Bắc Kinh.

Đề xuất của Hải quân Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo về cú "tạt đầu không an toàn" của chiến hạm Trung Quốc với tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông.

Trang web gCaptain đăng tải các hình ảnh của Hải quân Mỹ mô tả vụ chạm trán nghẹt thở giữa khu trục hạm USS Decatur lớp Arleigh Burke của Mỹ và khu trục hạm Lanzhou của Trung Quốc ngày 30.9 trên Biển Đông.

Tàu Lanzhou đã tiếp cận trong khoảng cách chỉ 41 mét với USS Decatur khiến chiến hạm Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho hay vụ chạm trán xảy ra khi USS Decatur tiến vào trong phạm vi 12 hải lý, theo luật tự do hàng hải quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hủy chuyến đi dự kiến đến Bắc Kinh trong tháng 10 – hai quan chức Mỹ nói với CNN.

Trước đó, ông Mattis dự định thăm Bắc Kinh để gặp các quan chức cao cấp Trung Quốc bàn các vấn đề an ninh. Việc hủy bỏ chuyến đi vào phút chót được Lầu Năm Góc xác nhận.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158