Địa điểm lý tưởng để xem nhật thực cuối cùng của thập kỷ

Đã đăng vào 26/12/2019 lúc 9:08

Các cơ quan và trường học khắp Singapore – địa điểm quan sát lý tưởng của nhật thực ngày 26.12 –  đã chuẩn bị nhiều ngày để chứng kiến "sự kiện thiên văn vĩ đại nhất ở Singapore". 

Nhật thực hình khuyên ở Mỹ năm 2010. Ảnh: AO.

Lần đầu tiên trong vòng 2 thập kỷ, "vòng lửa" hiếm hoi hình khuyên sẽ xuất hiện quanh mặt trăng ngay sau ngày Giáng sinh.

Hiện tượng này xảy ra khi Mặt trăng cùng nằm trên một đường thẳng với Trái đất và Mặt trời. Nhưng do không đủ lớn để che phủ toàn bộ mặt trời nên một "vòng lửa" hình khuyên sẽ xuất hiện quanh Mặt trăng.

Theo Forbes, các khu vực có thể quan sát hiện tượng nhật thực ngày 26.12 rõ ràng là Saudi Arabia, Qatar, UAE, Oman, nam India, bắc Sri Lanka, Ấn Độ Dương, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines và đảo Guam. Nhật thực một phần cũng có thể quan sát ở Đông Nam Á và Australia. 

Tại Singapore, trường National Junior College (NJC) đã chọn 56 tình nguyện viên tham gia khóa đào tạo kéo dài 3 giờ hôm 16.12 để chuẩn bị tổ chức xem nhật thực từ 9h sáng tới 16h chiều nay (26.12) cho gần 700 người, trong đó có sinh viên từ các trường khác và công chúng. 

Tình nguyện viên 17 tuổi Amanda Han cho biết, đây là cơ hội tốt để tìm hiểu thêm về cách nhật thực xảy ra như thế nào. Nữ tình nguyện viên cũng cho rằng đây là trải nghiệm rất ý nghĩa bởi nhật thực hình khuyên tiếp theo xảy ra vào năm 2063.

Các tình nguyện viên đã được chỉ dẫn các kiến thức về Mặt trời, cách thiết lập và vận hành an toàn các kính viễn vọng để đảm bảo an toàn cho người xem.

Straits Times lưu ý, quan sát mặt trời, kể cả khi có nhật thực, mà không có bất kỳ hình thức bảo vệ nào có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn, trong đó có nguy cơ mù. Tác động của bất cứ tổn thương nào cũng chỉ có thể được nhận thấy sau vài giờ vì võng mạc không có thụ thể nhận cảm giác đau.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158