Diễn biến xấu nhanh, Hàn Quốc nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất

Đã đăng vào 23/02/2020 lúc 16:24

Hàn Quốc nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên cấp cao nhất lần đầu tiên trong 11 năm sau khi có ca tử vong thứ 5.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo nâng mức cảnh báo dịch COVID-19 lên cấp độ cao nhất. Ảnh: Yonhap

Ngày 23.2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo, chính phủ tăng cường hệ thống ứng phó tổng thể với dịch COVID-19 bằng cách nâng mức cảnh báo lên mức đỏ – mức cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ. 

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao nhất sau 11 năm kể từ dịch cúm A H1N1. 

Theo Yonhap, cấp độ này cho phép chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ như cấm các hoạt động công cộng hoặc ra lệnh tạm thời đóng cửa trường học.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết chính phủ và chính quyền địa phương không nên ngần ngại thực hiện các biện pháp "mạnh mẽ chưa từng thấy" để ngăn chặn dịch COVID-19 mà không bị giới hạn bởi các ”quy định".

Dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng ở Hàn Quốc. Vài ngày tới đây sẽ là thời điểm quan trọng” – Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in nói khi ông công bố nâng mức cảnh báo.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đề cập đến giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji). Nhà thờ giáo phái ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía đông nam, được xem là tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc.

“Bệnh nhân thứ 31”, một phụ nữ 61 tuổi nhiễm COVID-19, được cho là đã tham dự các buổi lễ có nhiều người tham gia ở nhà thờ tại Daegu. Số lượng các trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc, chủ yếu là ở Daegu và thành phố Cheongdo lân cận, kể từ đó đã vọt lên 602 ca tính đến chiều ngày 23.2.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, các cơ quan y tế đang thực hiện các bước “đặc biệt" liên quan đến các tín đồ của Tân Thiên Địa giáo hội. Chính phủ đang cố gắng truy tìm tất cả các tín đồ để kiểm tra virus.

Đóng cửa các cơ sở liên quan đến Tân Thiên Địa và hạn chế các hoạt động của các tín đồ trên toàn quốc là những biện pháp không thể tránh khỏi để bảo vệ sức khỏe và an toàn công cộng, chứ không phải tìm cách hạn chế tự do tôn giáo, ông Moon nói.

Cuộc chiến chống COVID-19 của Hàn Quốc là "hoàn toàn khác" giữa trước và sau khi các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tập thể bắt nguồn từ Tân Thiên Địa – nhà lãnh đạo Hàn Quốc chỉ rõ.

"Chính phủ sẽ coi cuộc khủng hoảng ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang là cuộc khủng hoảng quốc gia", ông Moon nói. “Chính phủ sẽ tập trung các khả năng của nhà nước để vượt qua khó khăn và dành sự hỗ trợ tối đa cho các “vùng kiểm soát đặc biệt”.

"Mặc dù tình hình là nghiêm trọng, chúng ta có thể vượt qua“, ông Moon nhấn mạnh. "Chính phủ có đủ khả năng và sự tự tin để kiểm soát và quản lý sự lây lan của dịch bệnh. Tin tưởng và hợp tác là cách để chiến thắng trong cuộc chiến chống lại virus”.

Cũng trong ngày 23.2, Hàn Quốc có thêm ca tử vong thứ 5 vì COVID-19, là một phụ nữ 56 tuổi ở Daegu. Bệnh nhân  chết tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook khi đang điều trị COVID-19.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158