Diễn tiến mới nhất về vaccine COVID-19 đầu tiên được thử trên người ở Mỹ

Đã đăng vào 23/04/2020 lúc 15:29

Đợt tiêm vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 cho các tình nguyện viên ở Seattle, Mỹ đã được triển khai.

Các tình nguyện viên vaccine ngừa COVID-19 ở Seattle đang tiêm mũi thứ 2 trong đợt thử nghiệm. Đây là dấu hiệu cho thấy giai đoạn thử nghiệm ban đầu đang tiến triển tốt, theo USA Today. 

Dù các bác sĩ tại Đơn vị Đánh giá và Xử lý vaccine của Kaiser Permanente ở Seattle không cho biết kết quả của đợt xét nghiệm đầu tiên nhưng việc đơn vị này vẫn tiếp tục và đợt tiêm thứ 2 diễn ra cho thấy là có tin tức tốt lành, Lisa Jackson, người đang chỉ đạo nghiên cứu nhận định. 

"Cuộc thử nghiệm không bị dừng lại. Chúng tôi hiểu theo giao thức nghiên cứu là, nếu có sự cố bất lợi xảy ra, giao thức nghiên cứu sẽ yêu cầu thử nghiệm dừng lại. Do đó, chúng tôi cho là những điều bất lợi đó đã không xảy ra" – bà nói. 

Những tình nguyện viên này tham gia đợt thử nghiệm vaccine ngừa viurs SARS-CoV-2 đầu tiên bắt đầu từ ngày 16.3. Vaccine được thử nghiệm là mRNA-1273, được các nhà khoa học Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) Mỹ và công ty công nghệ sinh học Moderna phát triển. 

Việc thử nghiệm được chia làm 2 liều bởi virus SARS-CoV-2, gây ra đại dịch COVID-19, là loại virus mới và chưa từng có ai tiếp xúc với virus này trước khi nó xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái, theo bà Jackson. 

Liều đầu tiên là "một mồi để thiết lập hệ thống miễn dịch, cho hệ thống miễn dịch có cái nhìn đầu tiên về virus". 

Liều thứ 2, được tiêm 28 ngày sau mũi tiêm đầu, dựa trên những sự bảo vệ đã được hình thành đó để cơ thể có thể nhanh chóng tạo ra nhiều kháng thể hơn nếu sau đó tiếp xúc với virus, theo bà Jackson. 

Sau khi nhóm tình nguyện viên đầu tiên được ghi danh tại Seattle, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 mRNA-1273 đã được mở rộng hôm 27.3 sang các tình nguyện viên Đại học Emory tại Atlanta, bang Georgia. Nhóm ban đầu gồm 28 người ở Seattle và 17 người tại Emory.

Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi trong 13 tháng để đảm bảo họ không gặp phải tác dụng phụ hoặc phản ứng khác với vacine.

Vaccine do Moderna phát triển trong thử nghiệm này sử dụng ARN thông tin lấy các tế bào của chính cơ thể để sản xuất một loại protein được tìm thấy trên các gai ở bên ngoài virus SARS-CoV-2. Các gai này được virus dùng để chèn vào thế bào cơ thể người. Vaccine được tạo ra với hy vọng cơ thể sẽ phản ứng lại với các protein nói trên bằng cách tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh với virus.

Những thử nghiệm thuộc Giai đoạn 1 không nghiên cứu liệu vaccine có hiệu quả trong ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 hay không. Đây là nội dung nghiên cứu của Giai đoạn 2. 

Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị nào được phê duyệt cho COVID-19. Vaccine do Moderna sản xuất là vaccine đầu tiên trong số hơn 70 vaccine ứng viên đang được thử nghiệm trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Về mặt điều trị, cho đến nay, thuốc nhiều triển vọng nhất nhưng vẫn chưa được phê chuẩn vì vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm có khả năng là Remdesivir – thuốc kháng virus của Gilead Science. Dữ liệu rò rỉ từ một xét nghiệm tại Đại học Chicago cho thấy thuốc này có khả năng hiệu quả cho người bệnh. Tuy nhiên, công ty Gilead đã cảnh báo rằng, cho tới khi tất cả dữ liệu được phân tích toàn diện, chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về thử nghiệm. 

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158