Đối thoại Shangri La: Rào cản lòng tin khiến Mỹ, Trung khó xích lại

Đã đăng vào 01/06/2019 lúc 10:53

Phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La 2019 tối 31.5, Thủ tướng Singapore cho rằng, vấn đề cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc là "thiếu lòng tin chiến lược" lẫn nhau.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La tối 31.5. Ảnh: ST.

 

Hội nghị thượng đỉnh quốc phòng thường niên kéo dài 3 ngày diễn ra vào thời điểm căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, hai bên đã đánh thuế trị giá hàng tỉ USD cho hàng hóa của đối phương.

Phát biểu trước các bộ trưởng quốc phòng, quan chức quân sự, các nhà hoạch định chính sách và học giả, trong đó có cả Mỹ và Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, nếu tiếp tục đi theo con đường hiện tại, "sẽ là sai lầm nghiêm trọng của cả hai bên".

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, không có sự chắc chắn chiến lược nào về đối đầu Mỹ – Trung Quốc nhưng nếu xảy ra sẽ không giống Chiến tranh Lạnh.

Ông lý giải rằng, Trung Quốc có liên kết kinh tế và thương mại rộng lớn với phần còn lại của thế giới và là một điểm quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

"Trên thực tế, tất cả các đồng minh của Mỹ ở Châu Á, bao gồm Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và Australia cũng như nhiều bạn bè và đối tác của Mỹ, trong đó có Singapore, đều có Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất" – ông nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long  nhấn mạnh: "Họ đều là đồng minh, là bạn của Mỹ nhưng đối tác thương mại lớn nhất của họ là Trung Quốc. Họ đều hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết sự khác biệt. Các bên muốn làm bạn với cả hai để vun đắp quan hệ an ninh, kinh tế với Mỹ đồng thời phát triển kết nối kinh doanh với Trung Quốc”.

Theo Thủ tướng Singapore, nếu thực sự có một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, kết cục xấu hơn có thể xảy ra với nền kinh tế Trung Quốc Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định: "Mỹ vẫn là nước mạnh nhất trên thế giới. Nền kinh tế vẫn đổi mới nhất và mạnh nhất đồng thời có năng lực quân sự vượt xa bất kỳ nước nào khác. Người Mỹ lo Trung Quốc bắt kịp Mỹ, nhưng dù Trung Quốc có thể vượt ở một số lĩnh vực cũng sẽ mất rất nhiều năm để ngang hàng với Mỹ" – ông nói. 

Thủ tướng Singapore cảnh báo, nếu xung đột tiếp diễn giữa hai cường quốc sẽ dẫn tới nhiều hệ quả nguy hại. Nhiều vấn đề quốc tế nóng như tình hình Triều Tiên,  không phổ biến hạt nhân và biến đổi khí hậu không thể được giải quyết nếu không có sự tham gia đầy đủ của Mỹ và Trung Quốc, cùng với các quốc gia khác.

"Về mặt kinh tế, tổn thất không chỉ là 1 hoặc 2% GDP của thế giới, mà là những lợi ích to lớn của thị trường và chuỗi sản xuất toàn cầu cũng như việc chia sẻ hiểu biết và những đột phá cho phép tất cả các quốc gia cùng tiến lên nhanh hơn" – ông nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng, quan hệ Mỹ-Trung sẽ định hình quan hệ quốc tế trong nhiều năm tới. "Chúng tôi hy vọng Mỹ và Trung Quốc tìm ra cách thức  hướng tới mang tính xây dựng, dù cạnh tranh là chắc chắn, nhưng đồng thời hợp tác trong các vấn đề lớn mà hai bên cùng quan tâm và có tầm quan trọng toàn cầu" – ông nói.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158