Đòn giáng mạnh mới khiến quan hệ Mỹ-Pakistan lao dốc

Đã đăng vào 02/09/2018 lúc 16:29

Quân đội Mỹ cho biết đã ra quyết định cuối cùng về việc hủy 300 triệu USD viện trợ cho Pakistan vì sự thất bại của Islamabad trong việc hành động quyết liệt hơn với các phần tử khủng bố. Động thái này là đòn giáng mới làm suy yếu mối quan hệ Mỹ – Pakistan. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters.

Hồi đầu năm nay, Mỹ đã ngừng lại một phần khoản viện trợ Pakistan trong quỹ hỗ trợ liên minh (CSF) sau cáo buộc đã hỗ trợ Pakistan mà nhận lại "không có gì ngoài dối trá và lừa đảo".

Chính quyền ông Donald Trump cáo buộc Islamabad đang cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho những phần tử nổi dậy đang tiến hành cuộc chiến tranh 17 năm ở Afghanistan. Phía Pakistan đã bác bỏ các cáo buộc này. 

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng cho biết, Pakistan có thể giành lại sự ủng hộ từ phía Mỹ nếu có sự thay đổi trong hành động. 

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis là người có quyền quyết định tiếp tục chi 300 triệu USD trong quỹ CSF cho Pakistan nếu thấy nước này có động thái cụ thể để chống lại các phần tử nổi dậy. Tuy nhiên, ông Mattis đã quyết định sẽ không chi khoản tiền này cho Islamabad, theo một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters. 

"Do thiếu những hành động mang tính quyết định của Pakistan nhằm ủng hộ chiến lược Nam Á, 300 triệu USD sẽ được lên kế hoạch lại" – phát ngôn viên Lầu Năm Góc Kone Faulkner nói.

Theo phát ngôn viên Faulkner, Lầu Năm Góc sẽ chi 300 triệu USD cho các ưu tiên khẩn cấp khác nếu được Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Ngoài ra, 500 triệu USD khác trong quỹ của CSF đã bị quốc hội nước này từ chối cấp cho Pakistan khiến tổng số tiền bị ngưng lại lên tới 800 triệu USD. 

Thông báo được công bố trước chuyến thăm Islamabad của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và tướng Joseph Dunford – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. 

Theo Reuters, quyết định của Lầu Năm Góc cho thấy Mỹ vẫn đang tìm cách gia tăng sức ép lên hệ thống an ninh của Pakistan. Động thái này cũng nhấn mạnh rằng, Islamabad vẫn chưa đáp ứng được những thay đổi mà phía Washington trông đợi. 

Sameer Lalwani, đồng giám đốc của chương trình Nam Á tại trung tâm Stimson ở Washington cho rằng đây là một sự điều chỉnh nhằm gia tăng thêm sức ép đối với Pakistan. 

Hồi tháng 8, chính quyền Donald Trump đã bắt đầu cắt giảm số lượng sĩ quan Pakistan tham gia các chương trình huấn luyện và đào tạo vốn là dấu hiệu nổi bật của quan hệ quân sự song phương trong hơn một thập kỷ qua.

Một quan chức Pakistan giấu tên cho biết, hiện chưa có thông báo chính thức về quyết định về viện trợ của Mỹ nhưng dự kiến sẽ có quyết định vào cuối tháng 9. 

Pakistan đã nhận được hơn 33 tỷ USD viện trợ của Mỹ từ năm 2002, bao gồm hơn 14 tỷ USD trong CSF – chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ để bồi hoàn cho đồng minh chi phí trong các hoạt động chống lực lượng nổi dậy.

H.LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158