Đồng minh Mỹ dồn lực đánh trận cuối cùng nhằm thổi bay IS khỏi Syria

Đã đăng vào 10/02/2019 lúc 20:22

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố bắt đầu "trận chiến cuối cùng" để đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi hang ổ cuối cùng ở phía đông Syria. 

Các tay súng SDF bắt giữ một phần tử IS ở Deir Ezzor. Ảnh: Reuters.

Được sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS, liên minh người Kurd – Arab trong những tháng gần đây đã vây hãm các phần tử khủng bố vào một khu vực lãnh thổ ở tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria. 

Sau hơn một tuần tạm dừng để cho phép dân thường rút đi, ngày 9.2, SDF tuyên bố nối lại cuộc chiến giành lại vùng lãnh thổ khoảng 4km2 do các phần tử khủng bố kiểm soát. 

"SDF đã phát động trận chiến cuối cùng để tiêu diệt IS ở làng Baghouz. Sau 10 ngày sơ tán hơn 20.000 dân thường, trận chiến đã bắt đầu vào tối nay" – SDF tuyên bố.

Người phát ngôn của SDF Mustafa Bali cho hay, có khoảng 600 phần tử IS vẫn đang bám trụ tại vùng lãnh thổ vừa bị phát động tấn công này, đa số là các chiến binh người nước ngoài. Hàng trăm dân thường được cho là vẫn đang mắc kẹt tại đây. 

"Chúng tôi có các đơn vị đặc biệt có nhiệm vụ chỉ dẫn dân thường đến các hành lang mà họ có thể đi qua an toàn" – ông nói.

Thiếu tướng Christopher Ghika –  phó chỉ huy của liên minh nhận định, vùng lãnh thổ bị bao vây do IS kiểm soát hiện tại có kích thước chưa bằng 1% lãnh thổ mà nhóm khủng bố này kiểm soát trước đây. 

SDF đã triển khai một chiến dịch nhằm đánh bật IS khỏi Deir Ezzor vào tháng 9 năm ngoái. Hơn 37.000 người, chủ yếu là vợ con của các phần tử thánh chiến đã rời khỏi lãnh thổ IS kiểm soát kể từ khi SDF tăng cường tấn công vào tháng 12, theo cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR). 

Theo ông Bali, trong 2 tháng qua, phần lớn những phần tử đầu hàng hoặc bị bắt tại đây đều là người nước ngoài. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158