Đồng minh Nhật – Hàn ngỡ ngàng về tuyên bố ngừng tập trận của Donald Trump

Đã đăng vào 13/06/2018 lúc 11:22

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Donald Trump rằng Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc khiến các đồng minh Seoul, Tokyo và giới chức Mỹ ngỡ ngàng.

Sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc. Ảnh: AP

Ngày 13.6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và các cuộc tập trận quân sự chung là "quan trọng" với an ninh Đông Á.

"Chúng tôi muốn tìm hiểu về vấn đề này giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc" – Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Ông Onodera cho biết, Nhật Bản tiếp tục các cuộc tập trận chung với Mỹ, và tuân thủ kế hoạch tăng cường phòng thủ chống lại một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo có thể đến từ Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 12.6, ông Donald Trump tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc, vì chúng "khiêu khích và tốn kém".

Tuyên bố này được giới an ninh của đồng minh Mỹ và nội bộ Mỹ coi là sự nhượng bộ đáng kể với Triều Tiên, mà không nhận được gì ngược lại, nhất là khi ông Donald Trump còn nói về khả năng rút quân hoàn toàn khỏi Hàn Quốc.

"Thực sự là nghẹt thở" – CNN dẫn lời ông Michael J.Green, Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế CSIS cho hay.

"Khi Tổng thống Mỹ đơn phương tuyên bố với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng chúng ta chấm dứt tập trận với các đồng minh, Nhật Bản và Hàn Quốc không phải là nước biết đầu tiên. Sau đó ông ấy còn nói rút quân khỏi Châu Á. Thật là đáng kinh ngạc" – ông Green cho nay.

Nhiều người ca ngợi ông Donald Trump vì đã theo đuổi đối thoại thay vì đối đầu. Nhưng động thái của ông về ngừng tập trận quân sự khiến đồng minh lâu năm của Mỹ lo ngại, nhất là khi ông Donald Trump đưa ra mục tiêu mà cả Triều Tiên và Trung Quốc cùng tìm kiếm đã lâu, trong khi không cần tham vấn Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Một số khác lại cho rằng, việc ông Donald Trump đưa ra con bài quan trọng như vậy quá sớm có thể làm suy yếu đòn bẩy đàm phán của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra tuyên bố sau cuộc họp báo của ông Donald Trump, nói rằng cần "làm rõ ý định và ý nghĩa chính xác phát biểu của Tổng thống Mỹ".

Về phần mình, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết chưa nhận được chỉ thị nào liên quan đến kế hoạch "ngừng tập trận" của Tổng thống Donald Trump.

"Phối hợp với các đối tác Hàn Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục vị thế quân sự hiện tại cho đến khi nhận được hướng dẫn cập nhật từ Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương" – tuyên bố của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn mạnh.

Liên quan đến tuyên bố của ông Donald Trump, ông Nam Gwan-pyo, Phó giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết "không có gì thay đổi" liên quan đến vấn đề tập trận. Ông bổ sung, vấn đề này cần có sự tham vấn giữa các đồng minh.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158