Động thái bất ngờ của Liên Hợp Quốc về Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Đã đăng vào 23/01/2018 lúc 14:55

Ngày 22.1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về tình hình Syria nhưng không lên án hay yêu cầu chấm dứt chiến dịch tấn công người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khu vực Afrin của người Kurd ở Syria. Ảnh: AP

Tại cuộc họp được tiến hành theo yêu cầu của Pháp, quan chức phụ trách hoạt động viện trợ của Liên Hợp Quốc Mark Lowcock trình bày báo cáo về chuyến thăm Syria gần đây.

Hội đồng Bảo an cũng thảo luận về những cuộc tấn công mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin cũng như chiến dịch của Syria ở Idlib và Đông Ghouta.

"Chiến dịch ở Afrin là một phần trong cuộc họp" – AFP dẫn lời đại sứ Pháp Francois Delattre phát biểu sau cuộc họp kín tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

"Tôi tin rằng lời kêu gọi kiềm chế đã được chia sẻ rộng rãi trong cuộc thảo luận" – ông Delattre nói thêm và bổ sung rằng Pháp "quan tâm đến an ninh, lãnh thổ và biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ".

Đại sứ Mỹ Nikki Haley không tham dự buổi họp.

Chiến dịch Nhành Ôliu của Thổ Nhĩ Kỳ được xem là nhạy cảm vì Washington đang dựa vào lực lượng các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) để đẩy IS ra khỏi các thành trì ở Syria, và hiện lực lượng người Kurd đang nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ ở miền bắc Syria.

Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là nhóm khủng bố và là nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – lực lượng tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài 3 thập kỷ chống lại chính quyền Ankara.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158