Động thái mới nhất của Tổng thống Trump giữa vụ George Floyd

Đã đăng vào 01/06/2020 lúc 15:07

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ coi đạo quân cánh tả Antifa là tổ chức khủng bố, trong bối cảnh bạo loạn sau vụ George Floyd bị cảnh sát ghì chết.

Biểu tình lan rộng ở Mỹ sau vụ George Floyd bị cảnh sát ghì đến chết. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump đưa ra thông báo trên Twitter hôm 31.5 sau các tweet cáo buộc phong trào bạo lực kéo dài trong các cuộc biểu tình về vụ giết George Floyd ở Minneapolis.

"Chúc mừng Vệ binh Quốc gia của chúng ta vì công việc tuyệt vời mà họ đã làm ngay lập tức khi đến thành phố Minneapolis, bang Minnesota, đêm qua" – ông Donald Trump viết.

"Những người theo chủ nghĩa vô chính phủ Antifa, cùng những người khác, đã nhanh chóng bị khống chế. Đáng lẽ điều này phải được thị trưởng thực hiện vào đêm đầu tiên và sẽ không có rắc rối nào!" – ông Donald Trump viết thêm.

Thông báo của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh bạo lực gia tăng trên khắp các thành phố của Mỹ trong ngày 30-31.5.

Một số cuộc biểu tình, ban đầu khởi đầu trong hòa bình, đã biến thành các cuộc đụng độ khiến nhiều người bị thương và khiến cả tài sản của cảnh sát và các doanh nghiệp tư nhân bị phá hủy.

Một số tiểu bang đã huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia để dập tắt bạo lực.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng nguồn gốc gây bạo lực lan rộng là "những người bên ngoài". Tuy nhiên, các quan chức có đánh giá khác nhau về "những người bên ngoài" này – nên cáo buộc những kẻ cực đoan cánh tả hay những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng cực hữu là nguồn gốc của bạo lực.

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz nói với các phóng viên hôm 30.5 rằng những người da trắng thượng đẳng từ bên ngoài đang tận dụng sự hỗn loạn.

John Harrington, ủy viên hội đồng về an toàn công cộng của bang, cũng cho biết đã có báo cáo về những kẻ da trắng thượng đẳng.

Trong khi đó, theo AP, các quan chức liên bang đã chỉ ra các tổ chức cực đoan cực đoan, chẳng hạn Tổng thống Donald Trump cáo buộc Antifa và các nhóm cực đoan khác đang dẫn dắt bạo lực.

Antifa – viết tắt của cụm từ “Anti-Fascist Action” (Hành động chống phát xít) – bao gồm một số nhóm các nhà hoạt động ở Mỹ được biết đến là đã sử dụng hành động trực tiếp hoặc bạo lực thể chất để chống lại những kẻ da trắng thượng đẳng hoặc phát xít mới trong các cuộc biểu tình.

Sau động thái của Tổng thống Donald Trump, nhiều người đã nhanh chóng chỉ ra rằng Mỹ chỉ có thể coi các thực thể nước ngoài là các tổ chức khủng bố.

Mỹ chưa có luật khủng bố trong nước – có nghĩa là không có cơ chế pháp lý nào để ông Donald Trump chỉ định Antifa là một tổ chức khủng bố.

Trong một tuyên bố hôm 31.5 đề cập đến cả cái chết của George Floyd và các cuộc bạo loạn, Tổng chưởng lý Mỹ William Barr buộc tội "các phần tử cực đoan bạo lực", đặc biệt là Antifa, về việc biến cuộc biểu tình ôn hòa thành bạo loạn.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158