Động thái “phối hợp hết mình” của Israel sau thảm kịch máy bay Nga ở Syria

Đã đăng vào 20/09/2018 lúc 15:40

Chỉ huy lực lượng không quân Israel dẫn đầu một phái đoàn đến Mátxcơva để trao những phát hiện của quân đội nước này về máy bay Nga bị bắn rơi ở Syria sau cuộc không kích của Israel. 

Tư lệnh không quân Isreal đích thân tới Mátxcơva trao tận tay bằng chứng về máy bay Nga bị bắn rơi ở Syria. Ảnh: Tass.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngày 19.9 cho biết, phái đoàn do Thiếu tướng Amikam Norkin – Tư lệnh không quân Israel dẫn đầu sẽ có mặt tại Nga ngày 20.9 để "trình bày báo cáo tình hình… về tất cả các khía cạnh" của vụ máy bay Ilyushin Il-20 của Nga bị bắn rơi ở Syria. Những dữ liệu được cung cấp sẽ có thông tin sơ bộ và các kết luận chính của cuộc điều tra. 

Tuyên bố cũng cho biết, phái đoàn Israel cũng sẽ thông tin về những nỗ lực liên tục của Iran trong việc chuyển vũ khí chiến lược cho lực lượng Hezbollah và thiết lập sự hiện diện quân sự của người Iran tại Syria.

Theo Tass, trong phái đoàn Israel đến Nga còn có Chuẩn tướng Erez Maisel – người đứng đầu bộ phận đối ngoại của IDF, các quan chức của bộ phận tình báo, không quân và chỉ huy tác chiến. 

Ngày 17.9, phòng không của Syria bắn hạ một máy bay quân sự Nga, giết chết 15 quân nhân trên máy bay. Sự việc xảy ra sau khi chiến đấu cơ Israel nã tên lửa vào vùng ven biển Latakia.

Quân đội Nga cáo buộc các phi công Israel dùng máy bay quân đội Nga làm lá chắn, khiến máy bay Nga bị trúng hỏa lực phòng không Syria. 

Israel phủ nhận cáo buộc, trong đó lập luận chiến đấu cơ nước này đã trở lại không phận Israel khi lực lượng Syria phóng tên lửa trúng máy bay Nga.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chia buồn với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm ngày 18.9 đồng thời đề nghị hỗ trợ Mátxcơva trong cuộc điều tra.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, vụ máy bay Ilyushin Il-20 bị bắn là "chuỗi tình huống bi thảm vô tình xảy ra". Ông cảnh báo Israel về việc tiến hành các hoạt động như vậy trong tương lai đồng thời cam kết tăng cường an ninh cho các lực lượng Nga tại Syria.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158