Dự báo thời tiết tuyệt vọng về mùa đông Châu Âu năm nay

Đã đăng vào 03/10/2022 lúc 14:55

Theo Trung tâm Dự báo thời tiết tầm trung Châu Âu (ECMWF), năm nay, các nước Châu Âu có thể phải đối mặt với mùa đông lạnh hơn bình thường.

Dự báo thời tiết mùa đông Châu Âu năm nay lạnh hơn bình thường. Ảnh: AFP

Mùa đông sắp tới cũng sẽ có ít gió và mưa hơn – một trở ngại cho các nguồn năng lượng thay thế.

Các nước Châu Âu có thể phải đối mặt với mùa đông lạnh hơn bình thường – tổng giám đốc ECMWF cho biết hôm 2.10. Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh Châu Âu đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng – hậu quả của các lệnh trừng phạt mà phương Tây đã áp dụng đối với Nga trong cuộc xung đột Ukraina.

Tổng giám đốc ECMWF Florence Rabier nói với tờ Financial Times rằng, dữ liệu ban đầu cho thấy trong tháng 11 và tháng 12, Tây Âu có thể phải đối mặt với một thời kỳ áp suất cao. Bà lưu ý, điều này có thể khiến thời tiết lạnh hơn với ít gió và mưa hơn, do vậy có thể làm giảm lượng điện năng được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo.

“Theo mô hình thời tiết này, nhiệt độ không chỉ lạnh hơn mà còn có ít gió hơn, không thuận lợi cho điện gió và thủy điện” – bà Rabier nói.

Tổng giám đốc ECMWF cho hay, trong ngắn hạn Châu Âu có thể trải qua thời tiết ôn hòa hơn do các cơn bão gần đây ở Đại Tây Dương, nhưng hiện tượng La Nina có thể mang lại thời tiết lạnh hơn sau đó. Điều này thường xảy ra do sự lạnh đi định kỳ của Thái Bình Dương, gây ra các hiệu ứng gợn sóng đối với thời tiết trên toàn cầu và có thể thay đổi kiểu gió và lượng mưa.

Bà Rabier lưu ý, Châu Âu vừa trải qua một trong những mùa hè nóng nhất trong lịch sử. Mặc dù điều thời tiết nóng nực được chứng minh là có lợi cho điện mặt trời, nhưng cũng dẫn đến việc giảm tỉ trọng điện gió và thủy điện trong cơ cấu năng lượng hỗn hợp của EU.

Nhiều quan chức và người nổi tiếng ở phương Tây đã cảnh báo về tình hình tuyệt vọng mà EU có thể gặp phải trong mùa đông năm nay. Tỉ phú Bill Gates – người sáng lập Microsoft – tuyên bố rằng trong vài tháng tới, Châu Âu có thể phải đối mặt với một "tình huống rất đáng sợ" vì nhiều người không thể sưởi ấm ngôi nhà của họ.

Vào cuối tháng 9, Cao ủy Năng lượng EU Kadri Simson cũng dự đoán mùa đông năm nay "sẽ không dễ dàng", nhưng nói thêm rằng mùa đông năm sau "sẽ còn khó khăn hơn”.

Trong những tháng gần đây, EU đã quay cuồng với cuộc khủng hoảng năng lượng do giá khí đốt tăng vọt do các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga trong cuộc xung đột Ukraina. Để xoa dịu tình hình, ngày 30.9, EU đã thông qua một gói các biện pháp khẩn cấp, bao gồm tiết kiệm điện bắt buộc, giới hạn doanh thu thị trường vượt mức và thuế đánh vào lợi nhuận thặng dư của doanh nghiệp. Các quan chức cũng đã khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng bằng mọi cách có thể.

KHÁNH MINH 

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158